Go to top

Trang chủ  » Dịch vụ » Tin công nghệ » Thêm thông tin về Windows 9 (Threshold): Taskbar mới, Gadget trở lại, có Cortana tích hợp

Concept về Start Menu trên Windows 9.

Thông tin về Windows 9 với tên mã Threshold đang xuất hiện ngày một nhiều hơn khi mới đây, trang Neowin đã tiết lộ một loạt những thay đổi hứa hẹn sẽ có trên bản cập nhật lớn này. Với Threshold, chúng ta có thể kỳ vọng về một sự nâng cấp mạnh mẽ về giao diện, thanh tác vụ (Taskbar) mới, trợ lý ảo Cortana tích hợp và thậm chí là sự trở lại của các Gadget trên Desktop.

Trước tiên là về giao diện Desktop, Threshold sẽ có một giao diện hoàn toàn mới, khác biệt so với những gì chúng ta thấy và trải nghiệm trên Windows 7 hay Windows 8 hiện nay. Theo Neowin, giao diện người dùng mới sẽ phẳng hơn và hiện đại hơn so với trước đây. Nếu nói về thiết kế phẳng thì không loại trừ khả năng Microsoft sẽ "cán dẹt" tất cả các biểu tượng Desktop để mang lại sự đồng nhất giữa 2 môi trường Desktop và Modern.

Về phần giao diện Modern UI, các cửa sổ ứng dụng Modern UI sẽ trông giống các ứng dụng gốc hơn so với những gì chúng ta đang thấy. Không giống như ý tưởng từng được Microsoft trình diễn tại hội nghị BUILD 2014 đó là ứng dụng Modern hiển thị bên trong cửa sổ giống như các phần mềm Win32 truyền thống, ứng dụng Modern trên Windows 9 ngược lại không có viền cửa sổ nhưng sẽ có các nút đóng, phóng to cửa sổ (Maximize) và thu nhỏ (Minimize).

Thanh tác vụ Taskbar trên Windows 9 cũng sẽ được nâng cấp, theo Neowin thì các biểu tượng trên thanh Taskbar giờ đây sẽ hiển thị thông tin theo thời gian thực (Live Icon) và cách chúng ta thao tác với các biểu tượng này cũng thay đổi với tính năng "glance-and-go" - xem lướt qua các thông báo hiển thị trên biểu tượng và nhấn vào để xem chi tiết. Thêm vào đó, Microsoft mới đây cũng đã đăng ký sáng chế cho một thiết kế tạm gọi là "biểu tượng thể hiện giàu nội dung trên Taskbar". Thiết kế này thực ra đang được tích hợp trên các phiên bản Windows 7/8 mà chúng ta đang dùng, cụ thể là khi đưa trỏ chuột lên biểu tượng ứng dụng, một màn hình xem trước (Preview) sẽ hiện ra và khi click chuột phải vào biểu tượng, một menu ngữ cảnh (Context Menu) tương ứng với ứng dụng sẽ hiển thị cho phép chúng ta thực hiện một thao tác với ứng dụng ngay khi nó đang được thu nhỏ (Minimize) xuống Taskbar.Tuy nhiên, sáng chế của Microsoft lần này tiết lộ thêm những ý tưởng và tiện ích bao gồm khả năng hiển thị nhiều nội dung hơn. Theo mô tả của Microsoft: "Các biểu tượng thể hiện giàu nội dung trên Taskbar có thể hiển thị nhiều loại thông tin chẳng hạn như các biểu tượng thực hiện chức năng nhiều kích cỡ, các định dạng văn bản, hình ảnh hoạt hóa, thông tin cập nhật theo thời gian thực nhằm nâng cao tiện ích của ứng dụng cho người dùng. Những thông tin này bao gồm thông tin về trạng thái ứng dụng, thanh tiến trình hay các thông tin đặc thù khác như bảo mật, dự báo thời tiết, kết quả thể thao, tin tức sự kiện, kết quả đấu giá, danh sách bạn bè, v.v…" Một ví dụ, khi bạn sử dụng một ứng dụng nhắn tin hay tán gẫu, bạn có thể khai thác tính năng của "Biểu tượng thể hiện giàu nội dung" để tiếp tục cuộc hội thoại ngay khi đã thu nhỏ màn hình ứng dụng xuống thanh Taskbar và làm việc với các ứng dụng khác. Bạn chỉ việc đưa trỏ chuột lên biểu tượng ứng dụng, một khung soạn thảo với màn hình hội thoại hiện thời sẽ xuất hiện và bạn có thể tiếp tục đọc tin nhắn đến cũng như gõ tin nhắn mới.

Ngoài ra, trợ lý ảo Cortana cũng sẽ xuất hiện dưới dạng Live Icon trên thanh Taskbar, cho phép người dùng truy cập nhanh.


Gadget xuất hiện từ Windows Vista đến Windows 7 nhưng bị loại bỏ trên Windows 8.

Thông tin tiếp theo được Neowin cung cấp là sự trở lại của các Gadget tên màn hình Desktop. Một trong những nguồn tin đáng tin cậy cho biết Gadget đã có mặt trên một số bản build của Windows 9 Threshold và điều này có nghĩa Microsoft có thể đã sẵn sàng để mang tính năng này trở lại trên phiên bản Windows tới


Start Menu trong bản build 9788.

Cuối cùng là những thay đổi về Start Menu, hình trên là thiết kế Start Menu rò rỉ trên bản build 9788. Không chỉ chứa các ứng dụng Desktop, Start Menu mới còn cho phép người dùng tùy biến nhiều hơn, hỗ trợ các Live Tiles tương tự như màn hình Start Screen hiện nay.

Những gì được Neowin tiết lộ có thể mang lại cho chúng ta cái nhìn sơ lược về những thay đổi trên Windows 9 Threshold nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn về việc thay đổi này có hay không có trên bản cập nhật này. Threshold vẫn đang nằm trong giai đoạn Alpha và đội ngũ phát triển của Microsoft vẫn đang thử nghiệm rất nhiều tính năng mới trên nó. Vì vậy, mọi thứ vẫn có thể thay đổi vào phút chót và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy những gì chúng ta được biết hôm nay lại không xuất hiện trong phiên bản cuối cùng của Windows 9 Threshold.

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone