Go to top

Danh mục tin tức

Giao diện mẫu

Trang chủ  » Tin tức và sự kiện   » Tư vấn thiết kế website

Thiết kế website đấu giá chỉ là trò chơi hơn là kinh doanh

15/06/2014
Share:   

Xuất hiện đã gần 7 năm song đến nay không có nhiều website đấu giá trực tuyến thành công. Thậm chí, nhiều website dạng này đã chết hẳn như heya.com.vn, bancanbiet.com, saigondaugia.com… Bên cạnh đó là rất nhiều website được duy trì nhưng không bán buôn gì.

 

 

Bất chấp những cái chết yểu đó, nhiều doanh nghiệp vẫn nuôi mộng xây dựng một “eBay Việt Nam”. Theo ông Đỗ Mạnh Tuyên, người chịu trách nhiệm phát triển website đấu giá trực tuyến vimua.com, hiện Việt Nam có đến 100 website đấu giá trực tuyến, trong đó chỉ có khoảng 10 website đấu giá chuyên nghiệp. Các website này được chia thành 2 loại là đấu giá thuận và đấu giá ngược, trong đó nhiều nhất là đấu giá thuận.

Đấu giá thuận loay hoay

Giuao diện website vimua.com
Hình dung một cách đơn giản, đấu giá thuận là hình thức người mua hàng đưa ra mức giá mình muốn mua, kết thúc phiên nếu đó là giá cao nhất thì sẽ được mua món hàng. Trong quá trình đấu giá, khách hàng có thể theo dõi mức giá của những người khác để đưa ra mức giá hợp lý.

Mô hình đấu giá thuận lại chia ra làm 2 loại. Một loại đặt mục đích kinh doanh lên hàng đầu, là nơi để người bán và người mua gặp nhau và thu phí trên mỗi giao dịch giống như eBay. Loại hình thứ 2 thường không chú trọng kiếm lời từ phí giao dịch mà được xem như một kênh quảng bá thương hiệu.

Ví dụ như vimua.com, hiện tại Công ty Giải pháp Kinh doanh Trực tuyến FPT tự mua hàng về tổ chức đấu giá trên mạng. Giá bán thường thấp hơn giá thị trường 20-30% với mục tiêu quảng bá cho vimua.com, vốn không chỉ kinh doanh đấu giá.

Sự phát triển của eBay trên thế giới và sự kiện eBay chính thức đặt chân vào thị trường Việt Nam tưởng như đang chứng minh tính hấp dẫn của mô hình đấu giá thuận là rất lớn tại Việt Nam. Thế nhưng, đối tác của eBay tại Việt Nam là chodientu.vn lại không còn muốn duy trì hình thức đấu giá nữa. Bà Đào Thị Thục Vân, Trưởng phòng Marketing của Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình (chodientu.vn) cho biết eBay thường có những hình thức đấu giá độc như đấu giá cuộc đời, đấu giá trinh tiết, đồ cổ… nên rất thu hút khách hàng. Còn tại Việt Nam, chủ yếu là các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm nên tổ chức đấu giá và bán với giá thấp, tương tự như thực hiện một đợt khuyến mãi giảm giá. Bên cạnh đó, trang mạng tổ chức đấu giá không kiểm soát được chất lượng và giá trị thật của từng món hàng. Do đó, mô hình này càng ngày càng kém thu hút.

Đấu giá ngược mới chỉ là trò chơi?

Khác với đấu giá thuận, khi tham gia đấu giá ngược khách hàng không biết những người cùng chơi đang đặt mức giá bao nhiêu. Họ sẽ tự ra giá mà họ cho là thỏa mãn 2 yếu tố: thấp nhất và duy nhất. Kết thúc phiên, người nào có mức giá thấp nhất và duy nhất sẽ chiến thắng. Hình thức đấu giá ngược (giống mô hình priceline.com) mới phát triển tại Việt Nam khoảng 3 năm nay. Ra đời rất nhiều, nhưng đến nay chỉ còn một vài trang hoạt động như daugia.sohoa.net, kết hợp giữa báo Số Hóa và Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online). Còn lại đa phần là những trang web bán hàng qua mạng có tích hợp đấu giá như thegioididong.com, 123mua.com, nhatcuong.vn…

Ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Kinh doanh Khối Nội dung và Quảng cáo của FPT Online cho biết, doanh thu của trang daugia.sohoa.net chủ yếu đến từ tin nhắn SMS và quảng cáo. Theo đó, cước phí mỗi tin nhắn đấu giá là 15.000 đồng thì doanh nghiệp sẽ chia với nhà mạng theo tỉ lệ 50-50.

Ông Phương nhấn mạnh, hình thức đấu giá ngược mà FPT Online đang xây dựng chỉ là một trò chơi, mang tính may rủi nhiều hơn là một hình thức kinh doanh. Số tiền đấu giá chỉ mang tính chất để xác định người thắng cuộc. Người chiến thắng không phải bỏ khoản tiền để mua sản phẩm mà chỉ mất tiền nhắn tin.

Niềm tin là quyết định

Năm 2010, Việt Nam có trên 23 triệu người sử dụng internet, chiếm 1/4 dân số, theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam. Cùng với nhu cầu sử dụng internet ngày càng tăng, tiềm năng phát triển của mô hình đấu giá trực tuyến là rất lớn. Vấn đề còn lại sẽ phụ thuộc vào tính hấp dẫn và độ tin cậy của dịch vụ mà nhà cung cấp đem đến cho khách hàng.

Ông Tuyên của vimua.com đánh giá, để tồn tại được, doanh nghiệp phải đầu tư dài hạn. Quan trọng nhất là phải làm cho khách hàng tin là họ sẽ mua được hàng giá rẻ thông qua chương trình đấu giá. Đã có những đơn vị thất bại vì đưa sản phẩm ra đấu giá nhưng không cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, chế độ hậu mãi, bảo hành... dẫn đến việc khách hàng mất niềm tin. Ông cho rằng, thời gian tới sẽ có sự đào thải dần. Những website nào còn trụ lại và giữ được lòng tin của khách hàng sẽ trở thành kênh bán hàng rất tốt.

Cùng chung nhận định, ông Phương, Công ty FPT Online, cũng cho rằng niềm tin của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất. Trang đấu giá cần công khai thông tin người chơi thắng cuộc để tất cả khách hàng có thể kiểm chứng. Hơn nữa, sản phẩm mang ra đấu giá phải được đảm bảo là hàng chính hãng, hàng mới 100%.

Đánh giá về tiềm năng của hình thức đấu giá trực tuyến, ông Phương lấy ví dụ như việc khách hàng mua vé số. Hằng ngày có hàng triệu tấm vé số được phát hành và vẫn bán được. Trong số những người mua có hàng ngàn người chưa bao giờ trúng, dù là giải khuyến khích, nhưng họ vẫn tiếp tục mua. Đấu giá ngược cũng vậy. Khách hàng chỉ bỏ ra mười mấy ngàn đồng nhưng có cơ hội sở hữu sản phẩm có giá hàng chục triệu đồng. Vậy nên, hy vọng vẫn còn. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp có đủ tiềm lực công nghệ và tài chính, có phương pháp đúng thì mới có khả năng trụ được và lôi kéo khách hàng đến với mình.

Share:   

Các tin tức khác:

Thiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàng 28/09/2014

Nguồn ý tưởng thiết kế website 21/09/2014

Các câu hỏi mới về website 15/06/2014

Nên cân nhắc khi thiết kế website giá rẻ 12/06/2014

Website có lợi ích gì đối với doanh nghiệp 12/06/2014

Cách tạo thu hút nhiều người vào website 12/06/2014

Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.

20/09/2013

Quảng cáo chuẩn mực, báo cáo cho khách hàng lượng click ảo, lượng click ma, ...

Thiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàngThiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho ...

28/09/2014

Với sự phát triển mạnh của ngành công nghệ,thì nhu cầu sử dụng máy tính ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Chính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐTChính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐT

20/06/2014

Thương mại điện tử là ngành mới, và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ...

Thận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tửThận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tử

15/06/2014

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một phương thức kinh doanh thương mại ...

Tin công nghệ

Intel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core MIntel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core M

09/09/2014

Tại IFA, triển lãm thương mại toàn cầu về hàng điện tử gia dụng, Intel ra ...

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh toán di độngApple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ ...

01/09/2014

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh ...

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm vào tháng sau?Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản ...

01/09/2014

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm ...

iPad màn hình khủng sẽ được sản xuất từ cuối 2015iPad màn hình khủng sẽ được sản xuất từ cuối 2015

27/08/2014

Theo nguồn tin do mới nhất, Apple dự định bắt đầu Pad màn hình 12.9 inch ...

Windows Phone 9 sẽ xuất hiện vào tháng 12 năm nayWindows Phone 9 sẽ xuất hiện vào tháng 12 năm nay

25/08/2014

Theo thông tin mới nhận được từ WinBeta, Microsoft dự kiến sẽ tung ra Windows ...

Tin mới

 Lập trình dễ dàng hơn với phần mềm Professional Notepad Lập trình dễ dàng hơn với phần mềm Professional Notepad

Professional Notepad là một công cụ cao cấp, cho phép bạn có thể xem và chỉnh ...

 Novell bảo hộ pháp lý cho khách hàng Linux  Novell bảo hộ pháp lý cho khách hàng Linux

Novell đã bắt đầu cung cấp cho các khách hàng SuSE Linux một số hình thức bảo ...

 Cú sốc thị trường bảo mật: Microsoft sẽ mua lại Network Associates?  Cú sốc thị trường bảo mật: Microsoft sẽ mua lại Network Associates?

Microsoft đang lên kế hoạch cung cấp phần mềm diệt virus của riêng mình, và có ...

 Microsoft Explorer, Outlook phát sinh lỗ hổng nghiêm trọng Microsoft Explorer, Outlook phát sinh lỗ hổng nghiêm trọng

Hãng bảo mật eEye Digital Security vừa cảnh báo một lỗ hổng nghiêm trọng trong ...

 Các đại gia âm nhạc bị kiện vì đã phát hành CD chống sao chép  Các đại gia âm nhạc bị kiện vì đã phát hành CD chống sao chép

Một cơ quan giám sát người tiêu dùng của châu Âu đã đâm đơn kiện các công ...

 Microsoft tung ra phần mềm Virtual PC 7 Microsoft tung ra phần mềm Virtual PC 7

Được giới thiệu lần đầu vào ngày 6/1/2004, phần mềm PC ảo dành cho máy Mac ...

 Bầu cử điện tử tại Mỹ sẽ không khả thi?  Bầu cử điện tử tại Mỹ sẽ không khả thi?

Một số bang của Mỹ đang gia tăng những lo ngại về công nghệ bỏ phiếu điện ...

 Google ngừng kế hoạch lập thư viện điện tử Google ngừng kế hoạch lập thư viện điện tử

Không nhận được sự ủng hộ từ phía ngành công nghiệp xuất bản, Google đã ...

 Công cụ tìm kiếm dành cho PC sẽ dòm ngó sự riêng tư? Công cụ tìm kiếm dành cho PC sẽ dòm ngó sự riêng tư?

Các ứng dụng tìm kiếm thông tin mới dành cho PC quả thật là hết sức tiện ...

 Công nghệ ngân hàng đa năng tới Việt Nam Công nghệ ngân hàng đa năng tới Việt Nam

Công nghệ ngân hàng đa năng Symbols, hiện ứng dụng tại 26 quốc gia, bắt đầu ...

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone