Go to top

Danh mục tin tức

Giao diện mẫu

Trang chủ  » Tin tức và sự kiện   » Thương mại điện tử

Nhiều người 'sa bẫy' thương mại điện tử đa cấp

29/07/2013
Share:   

Hàng trăm độc giả đã chia sẻ ý kiến sau khi VnExpress phản ánh về hình thức môi giới mở gian hàng online ở Bình Dương. Không ít trong số này bày tỏ chính họ từng mắc bẫy kiểu thương mại điện tử đa cấp như vậy.

Độc giả Trịnh Thu Trang cho biết đã đóng 5,2 triệu đồng để gia nhập một công ty mua bán online ở Hà Nội. Chị được hứa hẹn kinh doanh trên đó rất dễ dàng, lượng người truy cập lớn nên khách hàng phong phú. Với mỗi người cùng tham gia, chị Trang được hưởng 1,5 triệu tiền hoa hồng, và sẽ tăng thêm 200.000 đồng nếu mời được một cặp.

Sau khi mở gian hàng, chị Trang thấy chẳng bán được mấy sản phẩm vì lượng khách ghé sàn quá ít. Nói chuyện với quản lý website để lấy lại 5,2 triệu đồng và trả gian hàng chỉ sau một tuần sử dụng, thậm chí chịu phạt tiền song chị Trang bị từ chối thẳng thừng vì đơn phương phá hủy hợp đồng.

A

Người tiêu dùng cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ khi tham gia vào các sàn thương mại điện tử. Ảnh minh họa.

Chia sẻ trên diễn đàn bạn đọc VnExpress, độc giả có nickname sukha3031 khuyến cáo các thành viên khác không nên tham gia vào một sàn thương mại điện tử mới thành lập ở Hải Phòng. Sukha3031 từng là thành viên tại đó, sau khi đóng 4 triệu gia nhập, đã mời gọi người thân, họ hàng, bạn bè cùng làm để hưởng một triệu tiền môi giới trên mỗi người. Nhưng sau cả tháng hoạt động, kinh doanh online không thu được hiệu quả, toàn bộ thu nhập của độc giả này chỉ trông vào việc lôi kéo thành viên.

"Mất tiền mở gian hàng mà không kinh doanh được đã đành, nhưng đến khi người thân bị mình lôi kéo rơi vào cùng cảnh, họ đều nhìn mình bằng ánh mắt khác, tiền mất tật mang nên anh em cẩn thận nhé", Sukhoi 3031 chia sẻ.

Kiểu lôi kéo thành viên tham gia mở gian hàng trên các website thương mại điện tử không phải đến bây giờ mới xuất hiện. Từ tháng 4, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương đã liên tục nhận được phản ánh của các tổ chức và cá nhân về hoạt động của một số doanh nghiệp lợi dụng thương mại điện tử để huy động lượng tiền mặt lớn từ mạng lưới người tham gia.

Ông Phạm Trọng Quỳnh, phụ trách kinh doanh của trang web Vatgia cho rằng, việc lôi kéo người tham gia, đa cấp hóa các website thương mại điện tử thường có 2 mục đích. Một là để chủ web thu hút nhiều thành viên, nhờ lượng user và truy cập lớn, trang web đó mới có thể bán được quảng cáo. Hai là câu vốn để duy trì hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu.

"Để một website được nhiều người biết đến cần bỏ nhiều tiền quảng cáo, marketing, thậm chí mở sẵn giao dịch, kinh doanh trên đó. Vì vậy, nhiều người câu thành viên, lấy khoản tiền mà họ đóng vào để làm vốn", ông Quỳnh nói.

Tuy nhiên, ông Quỳnh cho rằng, cách làm đó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hầu hết chủ website không ràng buộc và quan tâm thành viên kinh doanh gì trên đó. Người tham gia cũng không chú trọng đến bán hàng online mà chỉ mải lôi kéo người khác nhằm hưởng chênh lệch. Như vậy, vô hình chung, hai bên có thể làm tổn hại hình ảnh, uy tín của nhau.

Ngoài ra, theo ông Quỳnh, đa phần các thành viên gia nhập mô hình này đều "đâm lao theo lao". Vì khoản tiền trót đóng vào đó rồi, không lấy ra được nữa nên nhiều người đành lôi kéo người khác tham gia để "gỡ gạc" bằng tiền hoa hồng. Nhưng nguy hiểm nhất, khách của những gian hàng online đó khi gặp rủi ro sẽ không được cơ quan, công ty nào đứng ra bảo vệ.

Bản thân đại diện của VatgiaChodientu đều khẳng định, không có chuyện thành viên tham gia trang thương mại điện tử của họ, kiếm lợi nhuận, hưởng hoa hồng bằng cách lôi kéo thành viên khác. Ông Quỳnh cho biết, khi mới ra đời, Vatgia không thu phí của người tham gia. Còn hiện nay, chi phí thuê gian hàng trên đó là một triệu đồng mỗi tháng, cước đăng tin từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng một lần. Trong khi đó, tại Chodientu, khách hàng chỉ mất tiền khi mở gian hàng chuyên nghiệp với 4 triệu đồng trở lên một năm.

"Thành viên tham gia được chúng tôi kiểm tra kỹ giấy phép kinh doanh, 2 bên ký hợp đồng, ràng buộc rõ nội quy. Vì vậy, khi khách hàng mua sắm trên đó, nếu có vấn đề gì, website có trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng", bà Cồ Minh Huyền, phụ trách truyền thông của công ty Peacesoft, công ty sở hữu Chodientu cho biết.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương cho biết, Cục đã nắm rõ vấn đề thương mại điện tử đa cấp và đang trong quá trình rà soát, kiểm tra.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đang phối hợp với cơ quan pháp luật hoàn thiện nghị định luật thương mại điện tử để trình Chính phủ xem xét. Trong đó quy định rõ phạm vi, yêu cầu của hình thức thương mại điện tử đa cấp, bán gian hàng ảo, chiết khấu hoa hồng cho việc lôi kéo thành viên tham gia... Điều đó nhằm bảo vệ quyền lợi của thành viên tham gia, đưa mô hình này hiệu quả hơn cũng như tránh việc doanh nghiệp lợi dụng để thu tiền không minh bạch từ người tiêu dùng. Song trước mắt, ông Trần Hữu Linh cho rằng, cá nhân có ý định tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin, điều khoản ràng buộc trước khi "đặt bút ký".

Theo quy định của Thông tư 46/2010/TT-BCT, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương thực hiện việc xác nhận đăng ký cho các sàn giao dịch thương mại điện tử. Đó là là các website trên đó cá nhân, thương nhân, tổ chức không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của mình cho người khác. Phạm vi điều chỉnh của Thông tư không bao gồm quy định về các giao dịch trong đó thành viên trên website tham gia môi giới, kiếm lời từ hoa hồng trả cho việc giới thiệu người tham gia. Do đó, Cục không xác nhận đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử cho những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình nêu trên.

Xuân Ngọc

Share:   

Các tin tức khác:

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/s 04/11/2014

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốt 18/10/2014

Thiết kế web bán hàng online 11/10/2014

Chính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐT 20/06/2014

Thận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tử 15/06/2014

Thương mại điện tử và xu hướng phát triển 15/06/2014

Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.

20/09/2013

Quảng cáo chuẩn mực, báo cáo cho khách hàng lượng click ảo, lượng click ma, ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Thiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàngThiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho ...

28/09/2014

Với sự phát triển mạnh của ngành công nghệ,thì nhu cầu sử dụng máy tính ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Chính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐTChính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐT

20/06/2014

Thương mại điện tử là ngành mới, và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ...

Thận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tửThận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tử

15/06/2014

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một phương thức kinh doanh thương mại ...

Tin công nghệ

Phần mềm Quản lý tài chính về an sinh xã hộiPhần mềm Quản lý tài chính về an sinh xã hội

19/07/2023

Phần mềm Quản lý tài chính về an sinh xã hội: Quản lý toàn bộ quá trình từ ...

Ngành Tư pháp - Phần mềm Quản lý xử phạtNgành Tư pháp - Phần mềm Quản lý xử phạt

25/02/2021

Phần mềm Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quản lý Xử phạt vi phạm hành chính cho ...

Intel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core MIntel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core M

09/09/2014

Tại IFA, triển lãm thương mại toàn cầu về hàng điện tử gia dụng, Intel ra ...

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh toán di độngApple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ ...

01/09/2014

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh ...

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm vào tháng sau?Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản ...

01/09/2014

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm ...

Tin mới

 Thêm 44 kỹ sư Việt Nam đạt chứng chỉ CNTT Nhật Bản  Thêm 44 kỹ sư Việt Nam đạt chứng chỉ CNTT Nhật Bản

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa cấp chứng nhận cho 35 thí sinh đạt chuẩn Kỹ ...

 Intel công bố phát kiến Silicon truyền tín hiệu quang  Intel công bố phát kiến Silicon truyền tín hiệu quang

Hôm qua (11/2), các chuyên gia nghiên cứu Intel vừa tuyên bố: Họ đã tìm ra một ...

Thiết kế website theo phong thủyThiết kế website theo phong thủy

Thiết kế website theo phong thủy không còn là điều xa lại với các doanh nghiệp ...

 Xuất hiện trojan tấn công vào lỗi bảo mật Windows Xuất hiện trojan tấn công vào lỗi bảo mật Windows

Công ty bảo mật Symantec thông báo rằng đã phát hiện ra loại trojan đầu tiên ...

 Dịch vụ tìm kiếm biết nói Dịch vụ tìm kiếm biết nói

Công ty CEC của Scotland đang nỗ lực thu hút người duyệt web bằng một công cụ ...

 Những hiểu biết cơ bản nhất để trở thành Hacker - Phần 1 Những hiểu biết cơ bản nhất để trở thành Hacker - Phần 1

Nhiều bạn Newbie có hỏi tôi “ Hack là như thế nào ? Làm sao để hack ?” Nhưng ...

 Valve cắt 20.000 tài khoản Half Life 2 Valve cắt 20.000 tài khoản Half Life 2

Hãng Valve vừa cắt tài khoản Steam (hệ thống phân phối game Half Life 2) của ...

 Trang chủ UEFA tự phá kỷ lục Trang chủ UEFA tự phá kỷ lục

Chỉ trong vòng 3 ngày sau khi Euro 2004 khởi tranh, website của Liên đoàn bóng đá ...

Một số vấn đề cần quan tâm khi xây dựng LinkMột số vấn đề cần quan tâm khi xây dựng Link

Liên kết (link), hệ thống liên kết là một yếu tố quan trọng trong việc xếp ...

 Tối ưu hoá kết nối quay số của bạn: Đơn giản nhưng thật hiệu quả Tối ưu hoá kết nối quay số của bạn: Đơn giản nhưng thật hiệu ...

Bạn đừng chán nản nếu bạn đang sử dụng một kết nối quay số. Kết nối ...

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone