Go to top

Danh mục tin tức

Giao diện mẫu

Trang chủ  » Tin tức và sự kiện   » Thương mại điện tử

Giăng đủ loại bẫy lừa bán hàng trên mạng

29/07/2013
Share:   

Bức xúc, thiệt hại nhưng người tiêu dùng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Các đơn vị bảo vệ người tiêu dùng cũng đành bó tay!

Mòn mỏi chờ hàng

Sau gần bốn tháng đặt tiền mua chiếc đồng hồ qua mạng, đến nay anh Nguyễn Xuân H. ở Hà Nội vẫn chưa hết bực tức. Trước đó, cuối tháng 4 anh H. quyết định mua hai đồng đồ đeo tay hiệu Lancaster trên website www.brandsfavor.com do giá khá mềm, nhà cung cấp cam kết hàng chính hãng nhập khẩu từ Ý. Cụ thể ngày 24-4 anh chuyển tiền mua một chiếc đồng hồ nam và ngày 27-6 anh chuyển tiền mua một chiếc đồng hồ nữ, cả hai trị giá hơn 9,6 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền nhưng đợi mãi không thấy chủ trang web chuyển đồng hồ, sinh nghi anh H. gọi điện liên tục, sau nhiều cố gắng đến gần hai tháng anh mới nhận được hàng, nhưng chiếc đồng hồ không giống như những lời quảng cáo trên mạng. “Chiếc đồng hồ đã bị trầy xước mặt, do đó dù không biết là hàng thật hay dỏm nhưng thấy hàng lỗi nên tôi gửi lại yêu cầu đổi hàng mới” - anh H. kể lại.

Tuy nhiên sau thời gian hẹn tới hẹn lui, chủ trang web vẫn không đổi hàng. Quá bức xúc, anh H. yêu cầu người bán trả lại số tiền hơn 9,6 triệu đồng mà anh đặt mua hai chiếc đồng hồ. Thế nhưng, sau đó anh H. cũng chỉ nhận được những lời ậm ừ hứa hẹn từ công ty quản lý trang web. Anh H. cho biết anh đã gửi đơn lên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng VN và hội đã có văn bản gửi cho đơn vị chủ trang web www.brandsfavor.com nhưng họ vẫn “bặt vô âm tín”.

Giăng đủ loại bẫy lừa bán hàng trên mạng, Thị trường - Tiêu dùng, Nguoi tieu dung, ban hang tren mang, nha cung cap, may tĩnh xach tay, quan ly, thuong mai dien tu, hang nhai, hang Trung Quoc,

Những lá đơn khiếu nại một số công ty kinh doanh, quảng cáo trên mạng gửi tới Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng phía Nam.

Trao đổi với PV ngày 20-8, đại diện của trang web www.brandsfavor.com cho biết việc chậm chuyển hàng cho anh H. là do hàng về chậm. Công ty thừa nhận có chậm trễ trong bộ phận nhân viên khách hàng nên cùng ngày phía lãnh đạo công ty đã xem xét và quyết định trả lại tiền mua hai chiếc đồng hồ cho anh H..

Tương tự, do có nhu cầu mua máy tính xách tay nên anh Nguyễn Ngọc Hòa vào trang www.vndoa... chọn mua máy tính. Tại trang web này anh đọc được những dòng quảng cáo xen lẫn chữ Việt và Trung Quốc: “Chỉ với 5,3 triệu đồng bạn có thể sở hữu chiếc máy tính Acer trị giá 7,6 triệu. Với thiết kế thông minh, tinh xảo...”. Tin vào lời đường mật, anh Hòa chuyển tiền nhưng khi nhận hàng anh giật mình vì không có hóa đơn, giấy bảo hành chỉ là tờ giấy viết nguệch ngoạc bằng tay, không có đĩa gốc và sách hướng dẫn. Đúng như nghi ngờ của anh, sau hai tháng sử dụng máy đột nhiên bị bung ra và xộc xệch như đồ bỏ đi. Anh Hòa đưa bảo hành thì công ty trả lời: “Nếu anh muốn sửa chữa thì công ty sẽ gửi về Trung Quốc sửa với giá 2,6 triệu đồng”...

Cùng cảnh ngộ, chị Minh Nguyệt (P.13, Q.Tân Bình) đặt mua chai nước hoa hiệu Calvin Klein trên mạng được giới thiệu là hàng xách tay chính hãng. “Giá chính hãng loại này khoảng 1 triệu đồng nhưng do là hàng xách tay giá rẻ gần một nửa nên tôi nhanh chóng đặt hàng và chuyển tiền” - chị Nguyệt cho hay. Tuy nhiên khi nhận được hàng, sản phẩm đúng là hàng thật, chính hãng nhưng lượng nước hoa chỉ còn... một nửa. “Đúng là tiền nào của nấy” - chị Nguyệt đành chấp nhận thương đau.

"Hầu hết nạn nhân đều cả tin chuyển tiền cho chủ những gian hàng ảo trên mạng rồi không nhận được hàng hoặc nhận được hàng kém chất lượng không như quảng cáo trên mạng"

Bà Đào Thị Cúc, cán bộ chuyên tiếp nhận đơn khiếu nại của người tiêu dùng tại Hội Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas)

Lặn mất tăm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có rất nhiều đối tượng sử dụng kẽ hở trong quản lý về thương mại điện tử để trục lợi. Thông thường các đối tượng này lập những gian hàng ảo trên mạng (dùng các dữ liệu giả mạo như địa chỉ nhà, số điện thoại, tài khoản ngân hàng...) để tạo lòng tin cho người mua, sau đó đề nghị họ chuyển tiền. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì các đối tượng này lấy cớ giao hàng trễ để “câu giờ” tiếp tục lừa những đối tượng khác... Sau khi đánh được nhiều “con hàng” thì các đối tượng này bỏ gian hàng cũ và lập một gian hàng mới tiếp tục lừa đảo. Ngoài ra, một số trường hợp sau khi khách hàng chuyển tiền, hàng cũng được giao cho khách nhưng phần lớn là hàng nhái, hàng Trung Quốc kém chất lượng...

Là người khá cẩn thận, anh Nguyễn Thanh Phương ở Cần Thơ đã vào gian hàng tên Nhất Nhật Mobile trên trang www.vatgia.com với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc “đảm bảo chính xác” để mua điện thoại. Sau khi chuyển 6,3 triệu đồng để mua chiếc điện thoại Samsung Galaxy S2 mã model i9100, anh Phương nhận được chiếc điện thoại hàng nhái không hề có tên hiệu của Samsung trên sản phẩm và các thông số kỹ thuật đều không đúng như quảng cáo trên mạng. “Biết mình bị lừa, tôi gửi ngược điện thoại lại cho Nhật - chủ gian hàng - và đòi lại tiền, tuy nhiên Nhật nhận hàng nhưng không chịu chuyển tiền lại và lặn mất tăm” - anh Phương bức xúc. Báo thông tin lên Công an quận 5 theo địa chỉ Nhật đăng ký trên website, lúc đó anh Phương mới vỡ lẽ là địa chỉ “ma”. Khi liên lạc với quản trị mạng vatgia.com thì được biết Nhật đã bỏ trốn.

Khó đòi quyền lợi

Theo thống kê của các hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM, từ đầu năm đến nay các đơn vị tiếp nhận hàng chục lá đơn và điện thoại khiếu nại về việc bị lừa khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử, các trang web bán hàng. Bà Đào Thị Cúc, người chuyên tiếp nhận đơn khiếu nại của người tiêu dùng tại Hội Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas), cho biết: “Hầu hết nạn nhân ở các sự vụ này đều cả tin chuyển tiền cho chủ những gian hàng ảo trên mạng rồi không nhận được hàng hoặc nhận được hàng kém chất lượng không như quảng cáo trên mạng. Đến khi biết bị lừa đi khiếu nại thì nhiều chủ gian hàng lặn mất tăm hoặc ậm ừ cho qua chuyện khiến việc đòi quyền lợi cho người tiêu dùng rất khó khăn”.

Ông Ngô Bách Phong - phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM - cho biết mặc dù tiếp nhận rất nhiều đơn kêu cứu của khách hàng nhưng không thể nào giải quyết nổi. Thậm chí có nhiều người tiêu dùng bức xúc đem sản phẩm đến đơn vị nhưng không hề có các hóa đơn chứng từ mua bán để xác minh. Việc giao dịch từ lúc xem hàng, thanh toán chủ yếu giao dịch qua mạng Internet và chuyển tiền qua tài khoản nên rất khó truy tìm nguồn gốc người bán.

Buông lỏng kiểm soát

Theo quy định về trách nhiệm của các thương nhân tham gia cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử có quy định về cơ chế giải quyết tranh chấp giữa thương nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ và người mua hàng. Thế nhưng khi có tranh chấp xảy ra, trách nhiệm của chủ website mua bán, rao vặt miễn phí nơi cho thuê gian hàng lại không được đề cập.

Mặt khác, dù trong nội quy của các diễn đàn, website này đều có quy định dành cho người rao, đăng tin không được bán hàng giả, hàng trái phép, hàng kém chất lượng... nhưng thực tế các quản trị diễn đàn không hề kiểm soát được thông tin thật sự về chất lượng hàng hóa đưa lên. Chưa kể các thông tin về người rao hàng thậm chí cũng không được kiểm định nên thường là thông tin ảo, khách hàng dễ bị lừa.

Theo Đình Dân - Lê Sơn (Báo tuổi trẻ)
Share:   

Các tin tức khác:

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/s 04/11/2014

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốt 18/10/2014

Thiết kế web bán hàng online 11/10/2014

Chính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐT 20/06/2014

Thận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tử 15/06/2014

Thương mại điện tử và xu hướng phát triển 15/06/2014

Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.

20/09/2013

Quảng cáo chuẩn mực, báo cáo cho khách hàng lượng click ảo, lượng click ma, ...

Thiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàngThiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho ...

28/09/2014

Với sự phát triển mạnh của ngành công nghệ,thì nhu cầu sử dụng máy tính ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Chính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐTChính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐT

20/06/2014

Thương mại điện tử là ngành mới, và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ...

Thận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tửThận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tử

15/06/2014

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một phương thức kinh doanh thương mại ...

Tin công nghệ

Ngành Tư pháp - Phần mềm Quản lý xử phạtNgành Tư pháp - Phần mềm Quản lý xử phạt

25/02/2021

Phần mềm Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quản lý Xử phạt vi phạm hành chính cho ...

Intel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core MIntel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core M

09/09/2014

Tại IFA, triển lãm thương mại toàn cầu về hàng điện tử gia dụng, Intel ra ...

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh toán di độngApple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ ...

01/09/2014

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh ...

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm vào tháng sau?Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản ...

01/09/2014

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm ...

iPad màn hình khủng sẽ được sản xuất từ cuối 2015iPad màn hình khủng sẽ được sản xuất từ cuối 2015

27/08/2014

Theo nguồn tin do mới nhất, Apple dự định bắt đầu Pad màn hình 12.9 inch ...

Tin mới

 Hơn 20.000 thuê bao ADSL của FPT có bị cắt ? Hơn 20.000 thuê bao ADSL của FPT có bị cắt ?

Sau khi Công ty Truyền thông FPT tạm ngưng cung cấp dịch vụ ADSL cho các thuê bao ...

 'Độc chiêu' mới của dịch vụ thoại qua mạng miễn phí Skype  'Độc chiêu' mới của dịch vụ thoại qua mạng miễn phí Skype

Skype, công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ thực hiện các cuộc gọi qua mạng miễn ...

 Cuối 2006 sẽ có thẻ thanh toán bằng công nghệ chip Cuối 2006 sẽ có thẻ thanh toán bằng công nghệ chip

Trong vòng 18 tháng tới, các ngân hàng Việt Nam sẽ hoàn tất việc nâng cấp hệ ...

 Giao dịch điện tử: Luật và nghị định sẽ song hành? Giao dịch điện tử: Luật và nghị định sẽ song hành?

Thực tế xã hội đang đòi hỏi luật giao dịch điện tử (GDĐT) phải được ban ...

Phim Cớm Đại Học hotPhim Cớm Đại Học hot

Bộ phim cấm trẻ dưới 17 tuổi này đang gây sốt toàn cầu, trong đó có Việt ...

 Hotmail ''hoả táng'' file của khách hàng  Hotmail ''hoả táng'' file của khách hàng

Cô Alexandria Felton đăng nhập vào account Hotmail của mình hồi tháng trước và tá ...

 Microsoft thử nghiệm MSN Messenger 7.0 Microsoft thử nghiệm MSN Messenger 7.0

Phiên bản beta MSN Messenger 7.0 đang được Microsoft thử nghiệm ở Mỹ, Anh, Pháp, ...

 Phát hiện lỗi bảo mật mới nhất trong IE Phát hiện lỗi bảo mật mới nhất trong IE

Các chuyên gia bảo mật mới công bố chi tiết về một lỗi bảo mật nguy hiểm ...

 Cơn sốt game trực tuyến: con dao hai lưỡi Cơn sốt game trực tuyến: con dao hai lưỡi

MMORPG (Massive Multi Player Online Role Playing Game) là thể loại game nhập vai trực ...

 Cẩn thận với password của email Cẩn thận với password của email

Hiện nay, nhu cầu sử dụng email tăng rất nhanh. Trong số các dịch vụ thư điện ...

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone