Go to top

Danh mục tin tức

Giao diện mẫu

Trang chủ  » Tin tức và sự kiện   » Kinh doanh - triết lý - thương hiệu

Đưa CNTT thành nền tảng của phương thức kinh doanh phát triển mới

15/06/2014
Share:   

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao CNTT-Truyền thông Việt Nam lần thứ 3, năm 2013, khai mạc sáng 20/6,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp thích hợp về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, trong đó xác định CNTT là một trong các động lực quan trọng nhất của phát triển, góp phần làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, vǎn hoá, xã hội của đất nước.

CNTT đổi mới hoạt động của Nhà nước, tạo thuận lợi cho nhân dân

Hạ tầng viễn thông và dịch vụ viễn thông Việt Nam đang từng bước phát triển để ngang tầm khu vực và thế giới. Việt Nam đã có vị trí trên bản đồ CNTT thế giới.

Theo kết quả khảo sát "Chính phủ điện tử" của Liên Hợp Quốc, năm 2012, Việt Nam xếp vị trí thứ 83 trên tổng số 190 quốc gia được thực hiện đánh giá. Với kết quả này Việt Nam tăng 7 bậc so với năm 2010. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore, Malaysia, Brunei.

Trên thế giới, Việt Nam đã đứng trong nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm và trở thành đối tác lớn thứ hai của Nhật Bản, đồng thời Hà Nội và TPHCM đã lọt vào danh sách 10 TP mới nổi về gia công phần mềm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh CNTT là một lợi thế phát triển đặc biệt của Việt Nam trên nền tảng nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và được đào tạo cơ bản. Từ năm 2010, Chính phủ đã triển khai "Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và truyền thông"; tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, ứng dụng CNTT để hiện đại hóa các lĩnh vực hạ tầng kinh tế xã hội và xây dựng kết cấu hạ tầng thông minh cho sự phát triển hiện đại.

Tháng 6/2013, Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu dân cư 2013-2020 nhằm đổi mới căn bản tổ chức và hoạt động quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi cho mọi giao dịch của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Với phương châm "Nhận diện xu thế-Chia sẻ tầm nhìn-hoạch định chiến lược-tìm kiếm giải pháp", Diễn đàn CNTT-Truyền thông là nơi gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao trong các lĩnh vực chủ chốt liên quan: các cơ quan hoạch định và thi hành chính sách ở trung ương và địa phương, đơn vị cần ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh; các doanh nghiệp cung cấp giải pháp hàng đầu trong ngành CNTT-truyền thông;...

Diễn đàn năm nay bàn về việc phát huy vai trò của CNTT trong nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung vào các vấn đề xây dựng hạ tầng thông tin quốc gia, cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và đẩy mạnh cải cách giáo dục, đào tạo. Đây là những vấn đề đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm giải quyết.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

7 giải pháp phát triển

Để CNTT thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng triển khai một số nội dung nhiệm vụ giải pháp chủ yếu.

Một là nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm CNTT là một nền tảng của phương thức phát triển mới trong các cấp quản lý, các ngành kinh tế xã hội, trong mỗi doanh nghiệp và toàn xã hội. Phát triển và ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh và quản lý hướng tới mục tiêu nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, coi đây là con đường ngắn nhất để Việt Nam tiến kịp các nước phát triển, tiến cùng thời đại.

Hai là xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, ban hành chuẩn thông tin quốc gia bảo đảm khả năng kết nối liên thông, đồng bộ, chú trọng công tác an ninh, an toàn và bảo mật thông tin quốc gia.

Ba là đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, làm chủ các bí quyết, giải pháp công nghệ mới. Ưu tiên đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT của từng ngành, lĩnh vực, từng địa phương, doanh nghiệp và của cả quốc gia.

Bốn là xây dựng cơ chế chính sách tạo thuận lợi và hiệu quả cao nhất nhằm bảo đảm việc ứng dụng CNTT trở thành một yêu cầu tiên quyết trong mọi ngành, mọi lĩnh vực, mọi công trình, dự án đầu tư trong tiến trình phát triển.

Năm là tạo môi trường thuận lợi cho phát triển thị trường CNTT, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và xây dựng năng lực canh tranh vươn ra thị trường nước ngoài.

Sáu là tăng cường hợp tác quốc tế, huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển CNTT.

Bảy là phát triển và ứng dụng CNTT được coi là nhiệm vụ quan trọng của toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội. Người đứng đầu tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về triển khai ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vì mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Để thực hiện được những định hướng phát triển nêu trên, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu rất cao, sự chung tay cùng hành động của tất cả các ngành các cấp, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn ông Yukio Hatoyama, nguyên Thủ tướng Nhật Bản, đã tới Việt Nam tham dự Diễn đàn; nhấn mạnh sự hiện diện của ông Yukio Hatoyama mang ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ và tăng cường hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời thúc đẩy sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước về công nghệ thông tin và truyền thông.

Việt Nam luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản, một cường quốc hàng đầu thế giới về CNTT và truyền thông”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã chia sẻ sự phát triển chính sách khoa học công nghệ ở Nhật Bản. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại Diễn đàn, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã chia sẻ sự phát triển chính sách khoa học công nghệ ở Nhật Bản.

Ông cho biết chính công nghệ chuyên sâu đã là động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, nhanh chóng biến Nhật Bản thành một trong các nước dẫn đầu công nghệ thế giới. Đồng thời nguyên Thủ tướng Yukio Hatoyama cũng đã dành nhiều thời gian để phân tích CNTT và truyền thông cùng ảnh hưởng của nó đến kinh tế và xã hội Nhật Bản.

Đề cập tới nhu cầu hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, ông Yukio Hatoyama cho rằng những kinh nghiệm mà Nhật Bản có được sẽ rất hữu ích đối với Việt Nam trong xây dựng hệ thống về hạ tầng CNTT cũng như trong đào tạo nguồn nhân lực về CNTT và trong nhiều lĩnh vực khác.

Nhấn mạnh việc đào tạo một đội ngũ kỹ sư CNTT và truyền thông đóng góp vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, ông Yukio Hatoyama cho rằng Việt Nam nên quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có hình thức hợp tác, liên kết với các đối tác nước ngoài trong đào tạo nguồn nhân lực CNTT.

*Sau phiên khai mạc, Diễn đàn sẽ tập trung vào 4 tọa đàm chuyên đề đi sâu theo 4 trụ cột cơ bản của năng lực cạnh tranh quốc gia: Hạ tầng thông tin quốc gia-Vấn đề và giải pháp; CNTT-Cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh vĩ mô; CNTT-Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; CNTT-Cải cách đào tạo đại học.
Share:   

Các tin tức khác:

11 triết lý kinh doanh sống còn của doanh nhân thành đạt 17/06/2014

9 loại hình để khởi nghiệp kinh doanh trên mạng 15/06/2014

Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.Quảng cáo từ khóa trên Google Adwords.

20/09/2013

Quảng cáo chuẩn mực, báo cáo cho khách hàng lượng click ảo, lượng click ma, ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Thiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàngThiết kế website chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho ...

28/09/2014

Với sự phát triển mạnh của ngành công nghệ,thì nhu cầu sử dụng máy tính ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Cáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ 255Tb/sCáp quang đa lõi phá vỡ kỷ lục truyền dữ liệu với tốc độ ...

04/11/2014

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại cáp quang đa lõi mới, ...

Các tiêu chuẩn để thiết kế website tốtCác tiêu chuẩn để thiết kế website tốt

18/10/2014

Các công ty nhỏ ở các nước đang phát triển đã nhận xét rằng Internet là ...

Thiết kế web bán hàng onlineThiết kế web bán hàng online

11/10/2014

Rất nhiều doanh nghiệp ở quận 12, quận 7, Bình Dương đều tìm đến chúng tôi ...

Chính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐTChính sách và pháp luật của Việt Nam về TMĐT

20/06/2014

Thương mại điện tử là ngành mới, và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ...

Thận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tửThận trọng khi tham gia một số sàn giao dịch thương mại điện tử

15/06/2014

Sàn giao dịch thương mại điện tử là một phương thức kinh doanh thương mại ...

Tin công nghệ

Phần mềm Quản lý tài chính về an sinh xã hộiPhần mềm Quản lý tài chính về an sinh xã hội

19/07/2023

Phần mềm Quản lý tài chính về an sinh xã hội: Quản lý toàn bộ quá trình từ ...

Ngành Tư pháp - Phần mềm Quản lý xử phạtNgành Tư pháp - Phần mềm Quản lý xử phạt

25/02/2021

Phần mềm Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quản lý Xử phạt vi phạm hành chính cho ...

Intel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core MIntel Ra Mắt Bộ Vi Xử Lý Intel Core M

09/09/2014

Tại IFA, triển lãm thương mại toàn cầu về hàng điện tử gia dụng, Intel ra ...

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh toán di độngApple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ ...

01/09/2014

Apple kí được thỏa thuận với Visa, MasterCard, American Express về hệ thống thanh ...

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm vào tháng sau?Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản ...

01/09/2014

Windows 9 sẽ sở hữu Live Tile tương tác, trung tâm thông báo, có bản thử nghiệm ...

Tin mới

 Hé mở thêm những chi tiết về Internet Explorer 7.0 Hé mở thêm những chi tiết về Internet Explorer 7.0

Mặc dù Microsoft chưa công bố chính thức, thông tin về phiên bản trình duyệt ...

 Cà phê Internet Việt Nam, "giời ơi" là giá! Cà phê Internet Việt Nam, "giời ơi" là giá!

Nhìn qua kết quả thống kê về giá truy cập cà phê Internet vừa được Liên ...

 Microsoft sẽ ban hành bản vá 3 lỗi nghiêm trọng Microsoft sẽ ban hành bản vá 3 lỗi nghiêm trọng

Microsoft vừa mới ra thông báo là trong tháng này hãng sẽ ban hành bản vá bảo ...

 Sắp xảy ra khủng bố mạng? Sắp xảy ra khủng bố mạng?

Trong vài ngày tới, trên không gian điều khiển có thể sẽ xảy ra cái gọi là ...

 Tìm hiểu về FireWall Tìm hiểu về FireWall

Internet cho phép chúng ta truy cập tới mọi nơi trên thế giới thông qua một số ...

 Lindows cho download miễn phí hệ điều hành  Lindows cho download miễn phí hệ điều hành

Sau khi phải đổi thương hiệu, làm thế nào để khách hàng quan tâm tới sản ...

 Úc: Khống chế thành công nạn thư rác  Úc: Khống chế thành công nạn thư rác

Bằng các khoản tiền phạt lớn, các điều luật nghiêm ngặt của chính phủ Úc ...

 Chàng trai của những chứng chỉ CNTT Chàng trai của những chứng chỉ CNTT

Nghiêm Sĩ Thắng, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin 26 tuổi của ngân hàng ...

 Chủ tịch IDG: 'Việt Nam đang là thị trường đầu tư tiềm năng' Chủ tịch IDG: 'Việt Nam đang là thị trường đầu tư tiềm năng'

Lần thứ 5 đến Việt Nam (từ ngày 23 đến 26/3), Patrick J. McGovern, người đứng ...

 CCNA Lab: IPX Access List Security CCNA Lab: IPX Access List Security

Bài thực hành luyện thi chứng chỉ Cisco CCNA: IPX Access List Security Bắt đầu ...

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone