Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Windows Vista gây giận dữ cho một dự án mã mở

Hai tổ chức phi lợi nhuận thuộc giới mã nguồn mở đã kịch liệt phản đối Microsoft vì đã “dám” chọn Vista làm tên thương hiệu cho hệ điều hành mới của mình.

Hai tổ chức WorldVistA và Vista Software Alliance, trực thuộc Hiệp hội cựu chiến binh Mỹ, chuyên cung cấp các ứng dụng mã mở mang tên VistA dùng để quản lý hồ sơ y tế và chăm sóc sức khoẻ cho các cựu chiến binh Mỹ cũng như các lĩnh vực y tế khác… đã chính thức tỏ thái độ giận dữ khi Microsoft chọn Windows Vista thay cho Longhorn.

Hai tổ chức này lập luận rằng tên Vista hiện nay đã trở thành một danh từ công cộng do 2 tổ chức thuộc giới mã nguồn mở sử dụng lâu nay nên không ai được quyền lấy tên Vista để làm nhãn hiệu độc quyền cho bất kỳ sản phẩm nào. WorldVistA và Vista Software Alliance vừa tung ra thông cáo báo chí với những từ ngữ hết sức nặng nề về quyết định chọn tên mới cho hệ điều hành của Microsoft.

Hai tổ chức này vừa tung ra một phiên bản mới của ứng dụng VistA mang tên Vista Office e-HR (electronic health record) chuyên dùng để quản lý đủ thứ hồ sơ dữ liệu bệnh nhân thuộc chương trình Medicare chuyên chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tại Mỹ.

Maury Pepper, chủ tịch của WorldVista cho biết rằng Microsoft đã quá hiểu về các dự án mang tên Vista vì có đến 200.000 nhân viên của Hiệp hội cựu chiến binh Mỹ là những người dùng Windows và ngay từ hồi đầu năm, Microsoft đã công bố ý định trở thành nhà tài trợ chính cho các chương trình mang tên Vista do Hiệp hội tiến hành. Pepper giận dữ phát biểu: ”Quyết định của Microsoft giống như có ai đó tát vào mặt bạn giữa một buổi dạ hội”.

Mặc dù danh từ Vista của một số ứng dụng quản lý dữ liệu này chỉ được biết đến giới hạn trong cộng đồng y khoa tại Mỹ hiện nay, nhưng Pepper đang hết sức lo ngại cho những người dùng sản phẩm của mình sau này sẽ bị chìm đắm đến chết ngạt trong dòng lũ thương hiệu Windows Vista, đến nỗi không ai còn đủ tỉnh táo để phân biệt được những sản phẩm nào khác có tên Vista mà còn nằm ngoài sự khống chế của Microsoft.

Pepper còn chỉ ra và phân tích kỹ lưỡng những rắc rối chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai khi mà các danh từ Vista và VistA Office e-HR mà mình sử dụng lâu nay sẽ bị Windows Vista hoặc Office Vista nào đó của Microsoft đè chết tên tuổi.

Một nữ phát ngôn viên của Microsoft phát biểu rằng Microsoft sẽ chỉ sử dụng danh từ Vista đồng hành với những thương hiệu mà Microsoft đã đăng ký độc quyền, mà đặc biệt thương hiệu “Windows Vista” là chưa từng có ai sử dụng đến và nó không trùng hợp và xung đột với bất kỳ lĩnh vực nào.

Tuy phát biểu mạnh mẽ như vậy nhưng chưa thấy WorldVistA và Vista Software Alliance đưa ra kế hoạch pháp lý nào nhằm kiện tụng Microsoft trong tương lai và chiến dịch “làm eo” này có lẽ sẽ kết thúc nếu Microsoft “chịu khó” trở thành nhà tài trợ chính cho các dự án trong tương lai của 2 tổ chức phi lợi nhuận trên.

Kể từ khi Microsoft chọn Windows Vista làm tên chính thức của hệ điều hành đời mới của mình kể từ ngày 21-7, đã có một số công ty tin học đã từng chọn Vista là tên thương hiệu của mình lên tiếng phản đối quyết định đổi tên của Microsoft, nhưng những phản đối này cũng mau chóng rơi vào quên lãng trước làn sóng quan tâm mãnh liệt của những người yêu thích Windows. Microsoft đã tung ra bản thử nghiệm beta của Windows Vista chỉ một tuần sau khi tên Windows Vista chính thức ra đời.

THIÊN TRANG (Theo VNUnet)

Các tin tức khác:

Tiết kiệm mực màu khi in văn bản trắng đen

Cuộc chiến về giá của các "đại gia" Software

Cảnh báo virus: Backdoor.Sdbot.T

Microsoft nâng cấp phần mềm máy chủ lưu trữ

Mỹ: Dự luật kiềm chế xuất khẩu việc làm công nghệ

Google, Yahoo phát triển dịch vụ tìm kiếm Web Video

Thêm 44 kỹ sư Việt Nam đạt chứng chỉ CNTT Nhật Bản

Triển lãm máy tính thương hiệu Việt: Sự thất vọng cho người xem

Công nghệ lừa đảo mới qua mặt các bộ lọc

Kỹ thuật hack cơ bản - Phần II

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone