Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Website cá nhân: Hợp pháp hay không?

Bộ VHTT cho biết, sắp tới sẽ phải sửa đổi lại Quyết định 27 theo hướng nếu các website cá nhân chỉ đưa những loại thông tin không có nội dung mang tính chất phổ biến rộng rãi thì chỉ cần đăng ký mà thôi.

Hiện tại, nhu cầu website cá nhân rất cao. Ông Hoàng Minh Cường - Phó Giám đốc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, hiện nay có rất nhiều các website cá nhân của Việt Nam trên mạng Internet. Khi VNNIC thử nghiệm tên miền tiếng Việt 70% danh sách đăng kí tên miền là các cá nhân. Điều này cho thấy, nhu cầu phát triển các website cá nhân tăng lên rất mạnh và đòi hỏi phải có một hành lang pháp lý để tạo điều kiện cho các website này phát triển.

Bộ VHTT chưa cấp phép cho các website cá nhân

Nghị định 55/2001/NĐ-CP có quy định “Mọi cá nhân hay pháp nhân đều phải chấp hành các quy định về hoạt động Internet và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của website”. Thế nhưng, trong Quyết định 27/2002/QĐ-BVHTT về Quy chế quản lý và cấp phép cung cấp thông tin, thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet lại quy định “Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, các pháp nhân có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam cung cấp thông tin trên Internet, thiết lập trang tin điện tử trên Internet chịu sự điều chỉnh của quy chế này”. Như vậy, có thể hiểu mọi cá nhân có thể thiết lập website mà không bắt buộc phải cấp phép?

Về vấn đề này, ông Hoàng Hữu Lượng – Vụ trưởng Vụ Báo chí của Bộ VHTT cho biết: “Nếu website cá nhân làm theo kiểu giới thiệu như một tờ báo hay một trang tin thì sẽ không được. Nhưng nếu cá nhân làm website để tự giới thiệu về họ thì lại là bài toán khác, chứ Bộ VHTT không thể quản lý hết được. Mặc dù, theo quy định của Chính phủ hiện nay toàn bộ thông tin trên mạng Internet sẽ do Bộ Văn hoá Thông tin quản lý”.

Theo ông Lượng, hiện Bộ VHTT vẫn chưa cấp phép cho các website cá nhân, tuy nhiên, hiện Bộ VHTT cũng đã cấp phép cho các website theo kiểu doanh nghiệp, công ty TNHH, đây cũng là một dạng của website cá nhân để cho họ giới thiệu sản phẩm và cơ sở sản xuất của họ. Hiện có rất nhiều các website cá nhân như của các ca sĩ lấy tên miền nước ngoài, trong khi đó Bộ VHTT tin chưa cấp phép cho các website cá nhân, như vậy có thể hiểu đây là các website bất hợp pháp? Ông Lượng cho rằng chưa thể khẳng định đây là các trang web bất hợp pháp bởi hiện Bộ VHTT cũng không cấp phép cho các website cá nhân vì chưa thể quản lý được.

Cũng theo ông Lượng, “trong tương lai cũng cần phải tính đến vấn đề này, vì với thông tin trên mạng Internet dẫu không cho thì họ vẫn cứ làm. Sắp tới Bộ VHTT sẽ phân cấp quản lý cho các địa phương và cũng nên cấp phép cho website cá nhân”.

Quyết định 27/2003/QĐ BVHTT chưa có quy định về việc cấp phép cho các website cá nhân. Vì thế, thời gian tới, nếu thay đổi thì hướng các website cá nhân chỉ đưa những loại thông tin không có nội dung mang tính chất phổ biến rộng rãi sẽ chỉ cần đăng kí là xong.

Các tin tức khác:

Yahoo mở màn chiến dịch nâng cấp e-mail

Virus hạ gục hệ thống máy tính của DMV

Khi thần Cupid bắn tên trên mạng

Bắt đầu hội nghị hacker quốc tế What the Hack

Wi-Fi bùng nổ: Hacker ...đắc lợi

VIA giới thiệu chipset VIA VN800 mới

Số vụ tấn công Windows tăng gấp 4 lần

W3C thiết lập nhóm hỗ trợ mạng Internet cho mobile

Máy tính của bạn đã bị hacker trưng dụng?

Mạng MobiFone đạt 3 triệu thuê bao

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone