Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Web Service vẫn bước đi khập khiễng

Dù những nhà cung cấp đứng đằng sau WS (web service - chương trình chạy trên máy chủ web) tin tưởng rằng họ sẽ xử lý tốt bất cứ khó khăn nào, WS vẫn gặp nhiều rắc rối với vấn đề về chuẩn hoá và giảm bớt sự phức tạp cho WSDL.

WSDL là chuẩn dữ liệu dựa trên định dạng XML dùng trong mô tả dịch vụ mạng. Xuất hiện cách đây một thập kỷ, WS đã trải qua nhiều thăng trầm và có ảnh hưởng ngày một tăng trong công nghệ .Net, Java đồng thời cũng đang là xu thế phát triển của phần mềm.

RouteOne, một dịch vụ cho thuê ôtô qua mạng tại Mỹ, bắt đầu hoạt động kinh doanh từ tháng 9/2002 và đã xử lý hàng triệu hợp đồng qua WS. "Chúng tôi đã không thể thực hiện được nếu nếu tính theo khung thời gian thực. Tất cả là nhờ WS", T.N. Subramaniam, Giám đốc công nghệ của RouteOne, khẳng định.

"WS có nghĩa là các nhà phát triển đã xây dựng ứng dụng nhằm thu lợi nhuận lâu dài cho những đầu tư ngắn hạn vào phần mềm", Ari Bixhorn, Giám đốc WS chiến lược của Microsoft, tổng kết. Hãng phần mềm này từ tháng 9/1999 đã công bố chương trình Windows DNA, đánh dấu sự bắt đầu cho WS dựa trên XML.

Tại Hội thảo BMC Remedy User Group 2005 ở San Jose (Mỹ)trong tháng 7, John Neels, kỹ sư hệ thống cao cấp và quản lý dự án tại công ty tư vấn doanh nghiệp Column Technologies, đã phản ánh những lợi ích và khiếm khuyết của WS. Trong đó, ông này nhấn mạnh rằng WS thúc đẩy hệ thống tích hợp, hạ giá thành hoạt động, phát triển hệ thống nhanh và tương tác hiệu quả hơn với hệ thống doanh nghiệp bên ngoài. Điểm bất lợi chính là những khoảng thời gian chết của WS, giao diện không thay đổi, có thể lỗi nếu một máy khách không được nâng cấp, thiếu giao thức cho vận hành và bảo mật. 

Quan điểm của Neels mở ra một cuộc tranh luận gay gắt giữa các nhà cung cấp. "Tôi nghĩ rằng WS là một trong những thành phần đáng tin cậy nhất của cấu trúc hạ tầng đang tồn tại", Tim Bray, Giám đốc công nghệ mạng tại Sun Microsystems, phát biểu.

Bixhorn của Microsoft đề xuất công nghệ Indigo của hãng như là câu trả lời cho những vấn đề mà WS đang vướng phải. Với phần mềm máy khách Windows Vista, ra mắt trong năm 2006, Indigo mở rộng trên HTTP và hỗ trợ nhiều giao thức như SMTP, TCP và REST. Bixhorn phản đối quan điểm rằng không có giao thức bảo mật trên WS. "Điều này hoàn toàn không đúng, WS-Sercurity là chuẩn công nghệ cho bảo mật chương trình chạy trên máy chủ web", Bixhorn nói. "WS-Security cho phép ứng dụng công nghệ bảo mật hiện tại như X.509, Kerberos, hay SAML".

Để cung cấp chuẩn cho WS, Microsoft tập trung vào phát triển thông số WS-*, đọc là "WS sao", và WS-Security là một trong những chuẩn bao trùm nhiều lĩnh vực từ xử lý doanh nghiệp đến hệ thống thông điệp đáng tin cậy.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp thừa nhận có quá nhiều chuẩn WS khiến người sử dụng công nghệ khó nắm bắt. "Khi mọi người thấy dang sách các chuẩn, họ sẽ kết luận sai lầm rằng họ phải sử dụng tất cả chúng", Jamie Clark, Giám đốc phát triển chuẩn phần mềm của OASIS (Mỹ), cho biết.

Giám đốc công nghệ mạng của Sun Microsystems, Bray, thì tin tưởng Java và Indigo trong tương lai sẽ là giải pháp công nghệ nhằm ẩn đi những phức tạp của WSDL. Paul Patrick, quản lý của AquaLogic, khẳng định ông đã nhận thấy triển vọng có thể cải tiến WSDL dù hiện nay "WSDL là một thảm hoạ vì tôi không thể sử dụng nó, do đó tôi không biết mình sẽ đi tiếp như thế nào".

"Lợi ích chính của WS là hạn chế sự lỏng lẻo giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng", Jason Bloomberg, chuyên gia phân tích của ZapThink, phát biểu. "Còn vấn đề chính mà WS đối mặt là khả năng người dùng hiểu chúng dành cho ai và sử dụng như thế nào".

Các tin tức khác:

Thanh công cụ MSN Toolbar phiên bản Beta

Seoul và Hà Nội hợp tác xây dựng chính phủ điện tử

Cảnh báo virus: W32/Agobot-GA

Tăng tốc CPU mà không ảnh hưởng đến phần cứng

Tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng tăng ở Nhật

Chương trình “Khởi nghiệp và làm giàu bằng TMĐT”

Internet: Các giao thức lớp giao vận

Xuất hiện loại hình tội phạm tin học mới

TP.HCM: kiểm tra các điểm kinh doanh Internet “đen”

Hà Nội tạm ngưng một số dịch vụ bưu chính

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone