Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Virus Sasser xuất phát từ hành động giúp mẹ

Tác giả tạo và phát tán virus máy tính Sasser đã bị cảnh sát Đức bắt giữ cuối tuần qua. Đó là Sven Jaschan, một học sinh trung học 18 tuổi, chỉ được điểm 2 (hạng B) về môn máy tính. Cậu đã viết và phát tán loại virus nguy hiểm lây lan ra toàn thế giới chỉ từ lý do ban đầu là muốn viết cho mẹ cậu một chương trình tự động diệt virus Netsky.

Sven Jaschan, 18 tuổi, đã bị cảnh sát điều tra Đức, kết hợp với FBI Mỹ, bắt giữ tại làng Waffensen, nằm giữa Bremen và Hamburg, nơi cậu đang sinh sống cùng cha mẹ của mình. Hiện Sven đã được tại ngoại với một khoản phí bảo lãnh, nhưng có thể sẽ phải chịu án tù tới 5 năm.

Virus Sasser đã lợi dụng một lỗ hổng trong các hệ điều hành Windows đời mới của Microsoft (2000, XP, Server 2003) để lây nhiễm vào các PC khi vừa kết nối vào Internet. Mặc dù Microsoft đã đưa ra bản sửa lỗi từ đầu tháng 4, nhưng hàng triệu người dùng vẫn bị Sasser tấn công khi nó phát tán trên toàn cầu vào ngày 1/5 vừa qua.

Một học sinh hiền lành

Với những người biết Sven tại ngôi làng im ắng Waffensen, cậu là một anh chàng hiền lành, đáng mến và nhút nhát, thường xuyên dành nhiều thời gian trên máy tính ở nhà.

Nhưng với 18 triệu người dùng máy tính Windows, Sven Jaschan lại không phải một thiếu niên nhút nhát sống thu mình, mà là hung thần gây ra nạn dịch virus làm hệ thống kinh doanh và tài chính khắp các châu lục bị gián đoạn.

Tuy nhiên, có vẻ Sven không dự định gây ra một thảm hoạ cho người dùng máy tính cá nhân. Theo các báo cáo điều tra sơ bộ, có thể cậu học sinh này đã cố gắng giúp mẹ của mình, bà Veronica bớt vất vả với công việc.

Sven cho biết đã cố gắng tạo ra một chương trình diệt virus có thể tự động xoá các virus như Netsky ra khỏi máy tính. Nhưng cậu đã không chịu nổi áp lực chế giễu từ các bạn học cùng lớp, thách thức cậu viết ra một chương trình nguy hiểm hơn.

Ngay khi các nhân viên an ninh tới nhà, Sven đã thừa nhận cậu là tác giả của Sasser và bị tạm giữ để thẩm vấn. Sven nói với các quan chức điều tra rằng cậu đơn giản không nghĩ tới hậu quả của việc phát tán con virus của mình. Đó chỉ là sản phẩm của một học sinh không phải là xuất sắc nhất trong lớp.

Giáo viên tin học của lớp Sven cho biết: 'Chàng trai trẻ nhút nhát và đáng yêu đó đã làm ra con virus đấy sao? Tôi không thể tin được. Sven là một học sinh tốt. Về tin học, cậu ấy đã hoàn tất khoá học với điểm 2 [cấp B] của tôi'.

Chỉ với 800 dân cư tại Waffensen, gia đình của Sven quá dễ dàng để tìm ra đối với các nhà điều tra. Cuộc truy lùng thủ phạm Sasser bao gồm cả FBI và các lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới kéo dài 1 tuần đã chấm dứt. Sven đã phát tán con virus ra Internet trong kỳ nghỉ cuối tuần trùng vào ngày Quốc tế lao động 1/5. 

Theo luật của Đức, Sven có thể phải chịu mức án tù về tội phạm máy tính tới 5 năm. Nhưng với ngày sinh nhật lần thứ 18 vừa tổ chức hôm 29/4, có vẻ cậu sẽ được phán xét như một thanh thiếu niên chưa trưởng thành với bản án nhẹ hơn.

Thành công đầu tiên của Microsoft với chiến lược tiền thưởng

Microsoft đã treo giải thưởng 250.000 USD cho thông tin giúp các nhà chức trách bắt được thủ phạm viết Sasser. Theo các báo cáo điều tra, một người đã đáp lại khoản tiền thưởng này với việc cung cấp một thông tin giúp các nhà chức trách Đức thực hiện việc bắt giữ Sven. Microsoft sẽ trả tiền nếu người bị bắt giữ được xác định có tội và chịu án tù.

Khoản đầu tư 5 triệu USD của Microsoft để treo giải thưởng cho các thông tin giúp truy tìm và bắt giữ tác giả viết virus phá hoại Windows đã giành được thành công đầu tiên sau khi Sven bị bắt.

'Trong vòng Within 48 giờkể từ khi có thông tin cung cấp, các nhà điều tra của chúng tôi và cảnh sát Đức đã có thể xác định được thủ phạm viết Sasser và tạm giữ người này để thẩm vấn', ông Brad Smith, luật sư trưởng của Microsoft cho biết. 'Chúng tôi tin rằng cá nhân này có trách nhiệm với cả 4 biến thể của virus Sasser'.

Việc bắt giữ Sven đã mang lại một kết thúc nhanh chóng cho nạn dịch Sasser, và tốc độ lây nhiễm cũng đã giảm mạnh sau 1 tuần, do các công ty đều đã loại bỏ được virus ra khỏi máy tính và cài bản nâng cấp Windows. Sasser và 3 biến thể B,C,D, của nó đã lây nhiễm vào hàng trăm ngàn máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Việc bắt giữ này được coi là thành công 'mở hàng' của Chương trình giải thưởng chống virus của Microsoft (Antivirus Award Program) trị giá 5 triệu USD. Trước đó, Microsoft cũng đã đưa ra 3 phần thưởng truy tìm tác giả virus và sâu máy tính là sâu MSBlast (hay Blaster), virus Sobig và virus MyDoom, nhưng chưa thực hiện được vụ bắt giữ nào. Tác giả một biến thể nhỏ của sâu MSBlast bị bắt giữ vào thời điểm trước khi có chương trình giải thưởng này.

Ông Smith không cho biết có bao nhiêu người đã cung cấp thông tin về tác giả Sasser, chỉ cho biết là dưới con số 5. Ngoài ra, tuy không bình luận gì về mối quan hệ giữa tác giả Sasser và người cung cấp thông tin, nhưng ông Smith cho biết cả hai đều sống ở Đức.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật và cảnh sát Đức cho rằng Sven cũng đã tạo ra một số, nếu không phải tất cả, biến thể của virus máy tính gửi thư hàng loạt Netsky. Ít nhất một phiên bản của Netsky đã được ký tên bởi một nhóm lập trình tự gọi là Nhóm diệt virus Skynet - Skynet Antivirus Team.

Microsoft cũng cho biết một số công nghệ nghiên cứu virus mới mà hãng phần mềm khổng lồ phát triển trong năm vừa qua đã đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và truy tìm thủ phạm, cũng như xác thực thông tin của người cung cấp thông tin muốn kiếm tiền thưởng.

Các tin tức khác:

Network Appliance ra mắt các sản phẩm mới

2 công cụ hỗ trợ phát triển IM mới của Skype

IBM ra mắt máy chủ eServer p5 tại Việt Nam

Moblog - trào lưu mới nhất của ĐTDĐ

Bộ Bưu chính Viễn thông mời góp ý về quản lý Internet

Hơn 1 triệu máy tính đã bị hacker khống chế từ xa

Bí quyết tiết kiệm với máy in

EU và Microsoft thương thảo thất bại

HP mở 'chợ công nghệ' di động tại Ấn Độ

Chào Euro 2004!

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone