Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Thách thức của nền khoa học máy tính trong tương lai

Một nhóm các khoa học gia máy tính của Anh đã chỉ ra một số thách thức chính của nền công nghệ thông tin và hy vọng các nghiên cứu của họ sẽ là đường hướng nghiên cứu chính trong thời gian tới.

Tham vọng của họ bao trùm nhiều lĩnh vực như khai thác công năng vật lý lượng tử, xây dựng các hệ thống không có sai sót, mô phỏng chi tiết đời sống sinh vật… Một trong số các thách thức chính mà họ nhắm tới là dự đoán được xu hướng, thành tựu và các cột mốc về kỹ thuật và kiến thức trong 1 hoặc 2 thập niên tới.

Sau đây là một số thách thức định hướng cho nền công nghệ thông tin trong thời gian tới:

1. Cấu trúc não và cấu trúc tư duy (được nhìn nhận như một phạm trù triết học): Giải thích cho được sự kết nối giữa não (được xem là một máy tính) và cấu trúc tư duy (được xem như là hệ thống phần mềm). Vấn đề khoa học này ngày càng được quan tâm sâu sắc hơn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển các hệ thống điều hành thông tin.

2. Ký ức đời sống: Ký ức kỹ thuật số cá nhân như thư điện tử, hình ảnh số, hồ sơ cá nhân, hồ sơ công tác số hóa v.v... cũng cần phải được quản lý và tập hợp tốt trong suốt đời sống con người. Thách thức là ở chỗ tạo được điều kiện tối ưu nhất để quản lý cho được mọi thông tin cá nhân kỹ thuật số trong suốt đời người mà vẫn bảo toàn được thông tin cá nhân của từng cá thể.

3. Tương tác giữa cơ thể sống và bản mạch silicon: thông qua các dự án nghiên cứu và số hóa gen người thì nền công nghệ thông tin đã sẵn sàng đưa nền khoa học về đời sống con người tiến đến những mục tiêu mới cũng như vượt qua rất nhiều giới hạn. Nhưng bước kế tiếp là phải tạo ra khả năng cho máy tính có khả năng mô phỏng được như các cơ thể sống.

4. Hệ thống hạ tầng máy tính hoàn hảo ở mức độ toàn cầu: Hiện nay đã có rất nhiều người luôn mang theo mình các thiết bị liên quan đến máy tính như điện thoại di động, máy xách tay, PDA v.v... có khả năng kết nối với những người khác ở nhiều môi trường khác nhau, nhưng sự kết nối đó đôi khi bị lỗi, sự tương tác giữa các phần mềm đôi khi đem lại những kết quả không mong muốn, nếu không nói là tồi tệ. Thách thức chính ở chỗ là phải tạo được cơ sở hạ tầng máy tính rộng khắp, có khả năng tạo điều kiện cho đủ loại thiết bị tương tác trọn vẹn được với nhau và có thể dự báo được các tình huống xảy ra. Hệ thống này phải có khả năng hoạt động hoàn hảo như ý người dùng.

5. Phát triển được hệ thống máy tính toàn cầu theo dạng tự “tiến hóa”: đây là sự phát triển rất cao so với vấn đề đã nêu trên. Hệ thống máy tính có trí thông minh tương tự như bộ não người này có thể tự phát triển và hoàn thiện ở mức độ cao hơn nguyên bản khởi đầu của chính nó.

Cuộc nghiên cứu đầy tham vọng này được bắt đầu từ năm 2002 cho các nhà khoa học trong Ủy ban nghiên cứu máy tính Vương quốc Anh táo bạo thực hiện và đây cũng là một phần liên quan đến dự án tương tự của Hiệp hội nghiên cứu máy tính của Hoa Kỳ. Một cuộc hội thảo sơ kết đã được tổ chức vào tháng 3-2004 và đã đưa ra báo cáo nhan đề:”Các thách thức lớn trong khoa học nghiên cứu máy tính”.

Các kết quả nghiên cứu đã được trình bày ở trên là số liệu tổng hợp công phu của các cuộc nghiên cứu trong suốt 15 năm về xu thế phát triển công nghệ thông tin toàn cầu.

Bạn đọc có thể nghiên cứu chi tiết về các vấn đề nêu trên tại:
http://www.bcs.org/BCS/Awards/Events/GrandChallenges/conferencereports

Các tin tức khác:

Máy tính có thể làm tổn hại nghiêm trọng hôn nhân?

Tạo bông tuyết với Fractal Snowflake Generator

Làm thế nào để chọn một web host tốt

An ninh cho Windows XP được thay đổi một cách căn bản

Chắc chắn là Linux tốt hơn Windows!

Yahoo xúc tiến công cụ tìm kiếm trên PC

Dự đoán bức tranh Bảo mật 2005

Móc nối Internet Explorer với Google

Hitachi thu nhỏ kích thước, tăng dung lượng ổ đĩa

GPL 3 sẽ không chia rẽ thế giới phần mềm mã mở

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone