Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Phân loại nội dung "XXX" cho ĐTDĐ

Cùng với việc alô ngày càng cung cấp nhiều nội dung video phong phú, ngành công nghiệp di động đã bắt đầu nghĩ đến một hệ thống xếp loại để ngăn chặn trẻ em xem phải các hình ảnh "người lớn".

Cuối năm ngoái, tập đoàn Playboy đã khai trương IBod, một bộ sưu tập các video clip và hình ảnh "nóng bỏng" mà bạn có thể download rồi thưởng thức trên Apple iPod, từng cái một hoặc dưới dạng slide show. Mới đây nữa, tập đoàn này cũng giới thiệu một dịch vụ tương tự phục vụ các khách hàng của thiết bị chơi game PSP. Chẳng bao lâu nữa con dế của bạn cũng sẽ được Playboy cung phụng.

Nhu cầu ngày càng lớn từ các nhà cung cấp nội dung "người lớn" và một nhóm người dùng không thiểu số chút nào, đã thúc đẩy CTIA, một tổ chức của ngành viễn thông, bắt tay vào phát triển một hệ thống chấm điểm và phân loại các nội dung media dành riêng cho "dế".

Hệ thống này vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên người ta chưa có nhiều thông tin về nó, song CTIA cho biết họ phát triển hệ thống thang điểm này với sự trợ giúp của một hãng thư ba. Hệ thống phân loại của Hiệp hội ghi âm Hoa Kỳ, Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ và Hiệp hội game cũng được tham khảo.

Nếu phát triển thành công, ban đầu hệ thống sẽ tách bạch những nội dung dành riêng cho đối tượng người dùng trên 18 tuổi với các nội dung đại trà khác. Sau đó, các nấc thang phân tách sẽ được chia ra cụ thể, chi tiết và hoàn thiện hơn, như nội dung dành cho trẻ em, cho dân teen và người lớn, hay thậm chí là chia thành các nhóm nhỏ hơn nữa.

Bạn có thể nhếch mép cười khẩy, cho rằng các hệ thống phân loại chẳng có tác dụng gì cả. Bọn trẻ và giới choai choai vẫn cứ coi phim R-rated cũng như chơi game bạo lực dành cho người chơi trưởng thành nhoay nhoáy. Tuy nhiên, ít nhất thì một hệ thống kiểu này cũng có thể làm được cái thiên chức mà người ta gán cho nó: Loại bỏ những nội dung nhạy cảm ra khỏi bàn tay bọn trẻ, trong khi vẫn cho phép người lớn tự do xem hoặc nghe những nội dung họ thích.

Kiểm soát trung ương?

Bạn sẽ hỏi vậy hệ thống này sẽ thành công bằng cách nào, khi mà các hệ thống khác đều đã thất bại? Đó là vì hệ thống dành cho ĐTDĐ sẽ được triển khai ở cấp độ nhà cung cấp dịch vụ di động. Đây là nhân tố có tính chất quyết định, bởi quyền kiểm soát không nằm trong máy mà ở... máy chủ trung ương. Điều này đồng nghĩa với việc những đứa trẻ táy máy và tò mò, dù cố sức loay hoay cũng khó lòng vô hiệu hoá được bộ lọc nội dung.

Các mạng dịch vụ sẽ kiểm tra chủng loại của nội dung trước khi gửi chúng tới máy điện thoại, và có thể tự động khoá bất cứ nội dung nào mà chủ tài khoản (thường là các bậc phụ huynh) yêu cầu, không cho hiển thị trên một chiếc alô cụ thể.

Để hiệu quả hơn nữa, các mạng di động có thể xây dựng những tính năng cho phép điện thoại nào thuộc về phụ huynh và người dùng đủ tuổi thì hiển thị được nhiều nội dung "người lớn" hơn so với những con dế của trẻ em hay thiếu niên, kể cả khi tất cả điện thoại đều sử dụng chung một tài khoản thuê bao.

Tất nhiên, những đứa trẻ nào ranh ma vẫn có thể thành công trong việc mạo danh cha mẹ chúng và cởi bỏ hàng rào giới hạn nội dung, song khả năng này có thể bị tối thiểu hoá bằng một vài biện pháp phòng ngừa của nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như yêu cầu mật khẩu hoặc số ID cá nhân, cũng như những câu hỏi bảo mật trong trường hợp thay đổi cài đặt mật khẩu. Bạn cần có một số bằng chứng về danh tính, cũng như thẻ tín dụng khi mua điện thoại, do đó, các mạng di động đã nắm được tuổi của bạn ngay khi thiết lập tài khoản mới.

Nhiều, nhiều nội dung "hấp dẫn" hơn nữa

Một hệ thống phân loại hiệu quả sẽ không ảnh hưởng gì đến các dịch vụ cung cấp nội dung người lớn kiểu như Playboy. Khi chất lượng màn hình di động ngày càng cao, cùng với sự triển khai của những mạng băng thông rộng 3G và 4G, kiểu như EDGE hay UMTS, xem video trên điện thoại sẽ thực sự trở thành hiện thực.

Ngay lúc này, tôi không nghĩ có thể dán mắt vào chiếc màn hình bé tí, xem đủ một tập phim truyền hình dài 30 hoặc 60 phút mà mình yêu thích, bởi kết nối mạng không đảm bảo và tốc độ hình/giây quá chậm nên hình ảnh cứ giật cục như gà mổ thóc. Nhưng chỉ trong vòng 1-2 năm nữa thôi, bạn sẽ phải thay đổi quan điểm.

Các tin tức khác:

Tư vấn tên miền hiệu quả

Trí tuệ Việt Nam 2004: Tính sáng tạo được chấm điểm cao nhất

IBM công bố bước đột phá về công nghệ nano

MCSE 2152: Automatic Private IP Addressing - Địa chỉ IP động

10 virus nguy hiểm nhất tháng 2-2005

ICANN duyệt hai tên miền mới: .mobi, .jobs

2005: Quảng cáo video trực tuyến hạ bệ pop-up

Thời buồn cho ngành công nghiệp chip?

WGA phân biệt được người dùng 'xịn' và hacker

Nokia, Siemens đồng loạt sa thải nhân công

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone