Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

PGS Hồ Uy Liêm: Xử lý sai phạm của nhóm iCMS

Tại cuộc họp báo ngày 8/12/2004, PGS TS Hồ Uy Liêm, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) nói: "Sai phạm của nhóm tác giả iCMS phải được gọi thẳng là "đánh cắp". "Hành vi ấy cần được xử lý thật nghiêm, khi mà tệ ăn cắp bản quyền ngày càng trở nên đáng lo ngại". 

Lãnh đạo VUSTA vừa khẳng định quan điểm xử lý nghiêm những sai phạm mới phát hiện của nhóm tác giả phần mềm iCMS, sản phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi Trí tuệ Việt Nam (TTVN) năm 2003.

Tại cuộc họp báo ngày 8/12/2004 ở trụ sở của VUSTA ở Hà Nội, giới thiệu kết quả hoạt động nhiệm kỳ IV và phương hướng nhiệm kỳ V (2005-2009) của VUSTA, PGS TS Hồ Uy Liêm - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VUSTA, đã cho biết: "Chuyện ăn cắp phần mềm mã nguồn mở CMS của tác giả Stephen R. G Fraser là có thật, dù bảo là chỉ chiếm mấy phần trăm so với toàn bộ sản phẩm iCMS".

Ít cũng là "ăn cắp"

PGS Hồ Uy Liêm bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của tác giả Fraser rằng, dù đã có lời xin lỗi, hành động bào chữa của nhóm iCMS sau khi họ thú nhận chẳng khác gì biến ông (Fraser) thành "kẻ ăn cắp" phần mềm của iCMS. Cách xử lý đối với sai phạm của iCMS là phải thu hồi giải thưởng cuộc thi TTVN năm 2003 đã trao cho sản phẩm iCMS.

PGS.TS Hồ Uy Liêm cũng nhấn mạnh: "Lẽ ra VUSTA cần kịp thời lên tiếng về vụ việc này nhưng tiếc là không có đủ thông tin. Lẽ ra trước khi xét duyệt, Ban tổ chức Giải thưởng phải xem xét thật kỹ và đòi hỏi phải có đảm bảo bằng văn bản mọi thông tin đầu vào của sản phẩm dự giải phải rõ ràng, minh bạch".

PGS Hồ Uy Liêm phàn nàn về tình trạng háo danh dẫn đến những hành vi gian dối trong hoạt động nghiên cứu hiện nay không phải là mới. Nhưng đáng lo ngại là ở chỗ những người mới bước vào đời đã sớm nhiễm căn bệnh "ngôi sao" để rồi dẫn đến cố ý sai phạm mang tính tập thể.

Môi trường "độc hại"

Một chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) nói vấn đề iCMS không còn là chuyện nhỏ hay chuyện cạnh tranh giữa các đối thủ với nhau nữa. "Cứ cho có hiện tượng "nói xấu nhau" giữa các đối thủ như một số người và báo chí nói, thực chất vấn đề nhóm iCMS nói dối và nói dối có hệ thống là không thể phủ nhận". Chuyên gia này chỉ ra những bằng chứng về việc bản thân ông và đồng nghiệp từng cảnh báo nhiều lần với Ban tổ chức cuộc thi TTVN về sản phẩm iCMS ngay từ hồi tháng 10/2003, về những bất ổn của module CMS được dùng trong sản phẩm. "Rất tiếc là khuyến cáo của chúng tôi hồi ấy không hề được ai nghe." - chuyên gia về CNTT, đề nghị giấu tên, nói.

Theo ông, điều đáng buồn nhất trong câu chuyện iCMS không phải là sai phạm của một nhóm người trẻ tuổi háo danh bị phát hiện và cần bị trừng trị đích đáng mà là chuyện khác. Đấy là chuyện "hạt giống độc có thể mọc nhanh như thế nào trong môi trường độc". Phải là một môi trường như thế nào, nhóm iCMS mới có thể "qua mặt" được cả ban giám khảo, mới dựng lên ngon ơ câu chuyện mua phần mềm iCMS mười tỷ đồng khiến không hề ai nghi ngờ.

PGS Hồ Uy Liêm đề nghị không nên đánh lạc hướng vấn đề bằng việc tập trung truy cứu trách nhiệm của những hacker "vô cớ" tấn công vào các website xảy ra mấy ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua. "Yêu cầu có tính ép buộc Dương Vi Khoa phải ký vào văn bản in sẵn bảo là khiếu nại của nhóm Diễn đàn Tin học về những sai phạm của iCMS là việc làm không bình thường." - ông nói - "Việc làm ấy khiến người ta không khỏi suy nghĩ liệu có ẩn ý gì đằng sau một động tác thiếu tự nhiên?".

Các tin tức khác:

RAM tăng giá chóng mặt

Tạo banner đẹp với Anim-FX

Xây dựng thương hiệu đem lại những gì

Quảng cáo trên di động một cuộc chiến mới!

Nhóm iCMS:"CMS.NET so với module CMS của iCMS giống khoảng 30%"

VDC giảm cước Internet băng rộng 20-50%

Lời giải cho bài toán "chip siêu nhanh = siêu nóng"

Kinh nghiệm gửi file kèm trong Yahoo! Mail

Cảnh báo virus: W32.Beagle.AG@mm

Facebook Việt tràn ngập ứng dụng rác: do “kinh doanh”

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone