Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Mục tiêu của Google: 'Thấu hiểu mọi chuyện'

Đồng sáng lập Larry Page nói về triển vọng của lĩnh vực tìm kiếm, cũng như điều gì đã gắn bó ông với người cộng sự Sergey Brin.

- Trước khi thành lập Google, có phải ông đã đến gặp David Filo (đồng sáng lập Yahoo), đề nghị bán công nghệ cho ông ta?

- Khi còn là sinh viên ở Stanford, tôi và Sergey đã trao đổi với nhiều công ty về công nghệ tìm kiếm. Chuyện bán công nghệ rốt cuộc đã không xảy ra, và chúng tôi tự thành lập công ty. Song nếu có gì xảy ra chăng nữa, tôi tin mọi thứ cũng sẽ tốt đẹp.

Với Yahoo, thật khó nói rõ ràng hơn, nhưng bạn có thể hiểu là khi đó, chúng tôi chỉ là những sinh viên. Chúng tôi nghĩ rằng mình đã nghĩ ra những công nghệ thật tuyệt. Có thể nói thêm rằng những người ở Yahoo cũng rất tuyệt.

- Người ta đồn ông và Sergey vốn không mấy ưa nhau trong lần đầu gặp mặt. Điều gì đã khiến các ông gắn bó với nhau?

- Chúng tôi hợp nhau vì cùng quan tâm tới tìm kiếm. Tôi suốt ngày nghĩ tới web, còn Sergey thì chúi mũi vào mảng khai thác dữ liệu. Đó là một sự kết hợp tự nhiên. 8 năm qua, chúng tôi vẫn duy trì tình bạn thân thiết. Điều đó tạo nên thành công cho Google.

- Không hề có mâu thuẫn gì sao?

- Vâng! Chúng tôi có quan hệ rất tốt và chưa bao giờ choảng nhau. Tôi cho rằng Sergey và tôi chung quan điểm trên hầu hết mọi chuyện, bởi chúng tôi đã làm việc cùng nhau khá lâu. Ngay cả khi có bất đồng nhỏ, tôi thậm chí có thể biết trước chúng tôi sẽ tranh cãi ở điểm nào, và sẽ trao đổi cởi mở về điều đó. Nếu nhìn vào bất cứ công ty thành đạt nào, bạn sẽ luôn thấy những mối quan hệ như vậy.

- Quay lại với lĩnh vực tìm kiếm, theo ông, triển vọng của lĩnh vực này ra sao?

- Trước đây, mọi người không nhận thức đầy đủ phạm vi và tầm quan trọng của việc tìm kiếm. Trên thực tế, nó bao trùm nhiều lĩnh vực như công nghệ, thông tin, ứng dụng… Càng ngày, người ta sẽ càng quan tâm tới tìm kiếm, bởi họ muốn có những thông tin khách quan, không thiên vị. Ngoài ra, web thực sự là một siêu thư viện. Hãy tưởng tượng mà xem, nếu một người thủ thư có những kiến thức như Google và biết dùng kiến thức đó để trả lời một câu hỏi, điều đó sẽ thay đổi cả thế giới.

Trong tương lai, một thuật toán tìm kiếm hoàn hảo sẽ thấu hiểu mọi chuyện trên đời và luôn cung cấp những thông tin đúng đắn. Dù vậy, còn lâu chúng ta mới đạt tới ngưỡng đó.

- Nhiều hãng công nghệ muốn phát triển các dịch vụ tìm kiếm đồng thời trên Internet, máy chủ cục bộ và hệ thống lưu trữ e-mail. Đó có phải mục tiêu của Google?

- Mục tiêu của chúng tôi là tổ chức một thế giới thông tin. Nếu kho thông tin càng nhiều, kết quả tìm kiếm càng chính xác. Do đó, tôi hy vọng có thể quét nhiều nguồn tin hơn, kể cả các nguồn cá nhân.
 

- Ông đánh giá thế nào về việc Microsoft tích hợp tính năng tìm kiếm vào hệ điều hành?

- Thay vì bình luận về chuyện này, tôi muốn nói tìm kiếm là cực kỳ quan trọng. Và nó là một không gian rất, rất rộng. Sẽ có nhiều công ty khai thác lĩnh vực này, phát triển những tính năng mới, giúp khách hàng có được những gì họ muốn. Nhìn chung, cạnh tranh là tốt.

- Các ông có định kết hợp với một công ty phát triển Linux cho máy để bàn không?

- Tôi không dám nói chắc những gì chúng tôi sẽ làm. Trước hết, tôi không biết. Sau nữa, chúng tôi có thể có tới 10 dự định. Chỉ 1 trong số đó sẽ thành hiện thực. Nếu nhìn vào lĩnh vực công nghệ, bạn có thể thấy hầu hết các hãng thường công bố trước những gì định làm. Phải vài năm sau mọi chuyện mới thực sự diễn ra, đôi khi chẳng giống những gì đã nói.

Google có xu hướng cung cấp mọi dịch vụ tốt ngay từ đầu, bỏ qua bản beta, hay những thứ đại loại như vậy. Chúng tôi đợi cho tới khi mọi thứ thực sự hoàn thiện, rồi mới nói về chúng. Đó là sự khác biệt trong triết lý kinh doanh.

- Tôi hỏi vậy bởi nhiều người tin đó là tương lai của tìm kiếm.

- Tiên đoán về những thay đổi lớn đòi hỏi phải tinh tế. Chẳng hạn với World Wide Web, tôi không tin ai đó đã có thể tiên đoán nó sẽ trở nên quan trọng đến thế nào.

Các tin tức khác:

Phát hiện hai lỗ hổng mới trong trình duyệt Internet Explorer

Ai quản lý "chìa khoá" của giao dịch điện tử?

Khám phá Ai Cập cổ đại trên Internet

"Nhấp chuột": gặp UBND quận 1

Công nghệ thông tin làm tăng sức mạnh báo chí

Sâu Sober.P "ngủ đông"

Thầy giáo thời... click

Kỹ thuật khai thác lỗi tràn bộ đệm - Phần II

PGS Hồ Uy Liêm: Xử lý sai phạm của nhóm iCMS

EU đề nghị trừng phạt Microsoft trong vụ kiện chống độc quyền

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone