Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Một vụ tranh chấp bản quyền chưa có cách giải quyết

Giữa tháng 9, công ty TNHH Tin học Định Gia (DigiNet) đã có phản ánh việc phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) LEMON3 của mình đã bị công ty TNHH P.C.I (PCinformatics) "đánh cắp". Cuộc tranh chấp đến nay vẫn chưa ngã ngũ...

Ông Trần Đào Anh, Giám đốc DigiNet cho biết, đầu năm 2004, công ty liên tục bị mất khách hàng một cách khó hiểu. "Các khách hàng cho biết có một công ty phần mềm nói rằng họ sẵn sàng bán một chương trình giống hệt LEMON3 với giá cực rẻ, cấp giấy phép không giới hạn", ông Anh kể. "Sau đó, tại Hội chợ Softmart 2004, chúng tôi phát hiện PCinformatics đã phân phát tài liệu, trình diễn sản phẩm, thuyết trình tại hội thảo về phần mềm kế toán và quản trị doanh nghiệp LEVER4 của họ. Các bằng chứng mà chúng tôi thu thập được cho thấy PCinformatics đã ăn cắp toàn bộ mã nguồn và sao chép tài liệu của một phiên bản của sản phẩm LEMON3 của chúng tôi".

Ông Anh cho biết để đặt tên cho các thành phần trong phần mềm, DigiNet không dùng cách thông thường mà từ năm 1999 đã sử dụng một hệ thống mã 8 ký tự, bắt đầu bằng chữ D, có nghĩa là DigiNet. "Các yếu tố của hệ thống định danh đối tượng có ở khắp mọi nơi trong mã nguồn. Muốn xóa bỏ dấu vết này cần phải thay đổi toàn bộ các dòng code đó. Tuy nhiên, với hàng triệu dòng code của LEMON3, muốn thay đổi phải mất thời gian tương đương với việc viết mới một chương trình. Vì không thể làm được điều này nên PCinformatics đã để nguyên xi các mã định danh đối tượng của chúng tôi trên tất cả các đối tượng của họ", ông khẳng định. 

Cũng theo ông Anh, DigiNet đã tổ chức long trọng lễ ra mắt LEMON3 vào ngày 20/6/2000, còn PCinformatics thì mãi cuối 2003 mới thành lập.

Bác bỏ tất cả những lời tố cáo của DigiNet, ông Hoàng Tấn Tài, Giám đốc công ty PCinformatics, khẳng định: "Chúng tôi không hề ăn cắp hay sao chép mã nguồn và tài liệu của DigiNet. Những tài liệu soạn thảo chúng tôi đều có để sẵn sàng chứng minh điều đó".

Về hệ thống định danh đối tượng trong LEVER4, mặc dù không nói đó là của riêng PCinformatics, nhưng theo ông Tài thì: "Người khác cũng có thể hiểu ký tự D là viết tắt của một chữ khác chứ không chỉ riêng là tên của DigiNet". Ông Tài lập luận rằng hệ thống định danh đối tượng này không phải do DigiNet sáng tạo ra mà là trong hệ thống kế toán Solomon của Microsoft. Các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đều có thể sao chép từ đó. "Chúng tôi sẵn sàng mang mã nguồn và các tài liệu để cho Hội tin học TP HCM xem xét cụ thể hơn", ông Tài quả quyết

Cả LEMON3LEVER4 đều đang mang lại cho hai nhà cung cấp một doanh số khá cao. PCinformatics là một trong 3 đơn vị đã nhận được cup vàng Softmart 2004 về doanh số cao với việc ký kết hợp đồng trị giá trên 450 triệu đồng tại hội chợ. Tuy nhiên, cho đến nay, cuộc tranh chấp quyền sở hữu phần mềm nói trên vẫn đang diễn ra. Kết quả rất khó phân định bởi cả DigiNet và PCinformatics đều chưa đăng ký, chưa được cấp quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm. Hội Tin học TP HCM, nơi mà cả hai bên đang nhờ phân xử cũng đang rất lúng túng vì đây không phải là cơ quan bảo vệ pháp luật.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội Tin học TP HCM, cho biết: "Hội đã làm việc với PCinformatics nhưng rất khó đưa ra một ý kiến chính xác. Chúng tôi sẽ để cả hai bên cùng ngồi lại và tìm ra một giải pháp chung chấp nhận được là tốt nhất".

Vụ việc một lần nữa cho thấy tình trạng tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ đặc biệt là trong lĩnh vực phần mềm hiện rất phức tạp, nhất là khi chính các doanh nghiệp cũng chưa coi trọng việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm để tự bảo vệ mình, trước khi được cơ quan pháp luật bảo vệ.

Các tin tức khác:

Phát hiện lỗi tràn bộ đệm trong các sản phẩm Check Point VPN-1

Sắp có siêu máy tính chỉ dùng một bộ vi xử lý

Mạng quang NLR: Truyền dữ liệu với tốc độ ánh sáng

Chuyển ảnh màu sang đen trắng với Bworks for Digital Cameras

Từ khóa sai lỗi chính tả có nên ?

Samsung phô trương 3 mẫu máy ảnh số giá rẻ tại CES

“Vĩnh biệt” trang web dalatnews.net?

Chính phủ điện tử Việt Nam chưa thể phát triển nhanh

Bill Gates: ‘Công nghệ sẽ thay đổi quảng cáo’

Microsoft ''phô trương'' các tính năng truyền thông mới của Longhorn

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone