Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Một số đặc điểm mới của Windows Vista

 

Rốt cuộc thì bản thử nghiệm beta của Longhorn trước kia và nay là Windows Vista cũng đã đến tay các nhà thử nghiệm vào hôm 27-7.

Sau đây là một số nhận định ban đầu về hệ điều hành của tương lai này.

Bản thử nghiệm của Windows Vista khi tải về máy đã có dung lượng trên 2GB. Điều này có nghĩa rằng từ nay về sau sẽ không còn hệ điều hành Windows nào còn được gói gọn trên một đĩa CD như truyền thống lâu nay nữa, mà các bản Windows trong tương lai gần hoặc xa sẽ chỉ phát hành trên các đĩa DVD.

Cấu hình phần cứng đề nghị là ổ cứng trống tối thiểu 3,5GB và bộ nhớ là 512MB. Với các cấu hình “con nhà nghèo” như các Pentium III bộ nhớ 128MB trở về trước thì người dùng nên “quên đi” Windows Vista.

Quá trình cài đặt cũng được xem là khá đơn giản, bao gồm yêu cầu nhập licence key, chỉ ra phân vùng ổ cứng cho Windows Vista cũng như một số động tác thông thường khác thường gặp khi cài đặt Windows. Windows Vista luôn yêu cầu người dùng phải khởi động máy từ đĩa DVD có chứa nó cũng như đòi hỏi một phân vùng ổ cứng riêng biệt để cài đặt chứ không chịu sống chung với một phân vùng ổ cứng như Windows XP hoặc các Windows khác, nhất là trong trường hợp sử dụng song song 2 Windows. Quá trình cài đặt diễn ra rất lâu nếu cài từ DVD vì dung lượng đĩa gốc quá lớn, Windows Vista cũng luôn yêu cầu xóa sạch hệ điều hành trước đó hoặc format lại phân vùng đĩa cứng để đảm bảo “sạch sẽ” cho mình.

Cái mới đầu tiên của Windows Vista là ứng dụng WinFX, là một chương trình cơ sở luôn hoạt động ngầm trong Windows Vista. WinFX là một ứng dụng tân tiến luôn tương thích ngược với dịch vụ .NET và các ứng dụng Win32 đời cũ như các .NET Framework của  Windows 2000, Me và 98. Một số tính năng của WinFX này cũng đã được triển khai trên XP và Server 2003.

Trong quá trình vận hành Windows XP và WS2003 đã gây ra một số rắc rối cho các máy chủ web nhưng Windows Vista kỳ này đã được thiết kế để tương thích với các tiêu chuẩn mới của Windows Communication Foundation. Đây là một hệ thống máy chủ web được kết nối chặt chẽ chuyên cung cấp mọi kết nối phức hợp từ .NET, COM+ và MSMQ (hệ thống phân phối thông điệp chuyên dùng cho doanh nghiệp của Microsoft).

Các tính năng mới làm giảm thiểu kích thước file trên các mạng Windows tương tự như định dạng file Windows Imaging (WIM) hoặc Windows Preinstallation Environment (WinPE) sẽ cho phép người dùng trao đổi hình ảnh qua mạng Windows dễ dàng với các cách thức nén và gửi hình ảnh hiệu quả nhất, tương tự như qua hệ thống nhắn tin của Microsoft.

Bảo mật cũng là một cải tiến lớn và dĩ nhiên của Windows Vista. Có nhiều tính năng bảo mật mới đã được tích hợp sẵn sàng vào Windows Vista như ngăn cản việc truy cập bất hợp pháp từ xa, tính năng truy cập thông qua thiết bị USB có mã số bảo mật, mã hóa ngăn cản truy cập vào toàn bộ các file hệ thống quan trọng, ngăn cản các chương trình khởi động từ CD có khả năng bẻ khóa mật khẩu admin và khá nhiều tính năng độc đáo khác.

Giao diện người dùng của bản beta Windows Vista cũng tương tự như Windows XP và WS2003 mặc dù hình ảnh của một số biểu tượng đã được thay đổi nhưng chúng vẫn rõ ràng và trực quan. Microsoft cũng đã thêm một số thanh công cụ khác nhau vào giao diện chẳng hạn như công cụ tìm kiếm thông tin, antivirus hoặc tự động cập nhật... nhưng người dùng có thể sắp xếp tùy ý vị trí các thanh công cụ này hoặc làm ẩn nó đi để trở về màn hình XP quen thuộc cũng được.

Ngoài ra Windows Vista cũng còn rất nhiều điểm lạ và tiện dụng khác mà trong một bài viết nhỏ không thể đề cập hết, đặc biệt là một số khác biệt và mới mẻ nằm trong Internet Explorer 7.0. Nhưng những đặc điểm về nội dung và hình thức này vẫn có thể còn được thay đổi nhiều cho đến khi bản Windows Vista chính thức ra đời.

HOÀNG KIM ANH (Theo Techworld)

Các tin tức khác:

LHQ kêu gọi thu hẹp khoảng cách phát triển CNTT

Thách thức dành cho Web linh hoạt

IBM "hiến tặng" 500 sáng chế cho cộng đồng nguồn mở

Bộ lọc thư rác “giết lầm” thư “chính phẩm”

Hotmail miễn phí tăng dung lượng lên 2GB?

Website tìm kiếm socbay.com bị hack tên miền

Microsoft thay thế miễn phí Windows lậu

Doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào phần mềm ‘chính hiệu’

Điểm đến nào cho gia công thô?

Mạng máy tính: Khái niệm, dịch vụ mạng, cài đặt kết nối,...

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone