Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Một nửa việc làm CNTT sẽ biến mất trong 20 năm tới

Khảo sát vừa công bố của hãng tư vấn thị trường Gartner cho biết sự xuất hiện của những công nghệ trung tâm dữ liệu mới sẽ dẫn đến việc cắt giảm vị trí quản trị viên hệ thống công nghệ thông tin (CNTT).

Nhà phân tích Donna Scott của Gartner cho rằng người làm việc trong lĩnh vực CNTT đang đứng trước một hoàn cảnh tương tự như trong ngành sản xuất với rất nhiều chỗ làm đã bị cắt giảm trong vài chục năm trở lại đây, khi mà xu thế tự động hóa diễn ra mạnh mẽ. Việc chuẩn hóa hạ tầng CNTT, các ứng dụng và quy trình sẽ cải thiện năng suất và tạo ra sự thay đổi lớn về nhu cầu nhân sự. “Quá trình tự động hóa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và điều đó có nghĩa là chi phí nhân sự sẽ được cắt giảm”, Scott giải thích. “Đó là một sự thay đổi có tính lâu dài”.

Gartner gọi sự thay đổi này là “hạ tầng cơ sở thời gian thực”, bao gồm việc thiết lập các kiến trúc hướng dịch vụ, xóa bỏ những rào cản về thông tin liên lạc và phối hợp một cách linh hoạt CNTT với những ưu tiên kinh doanh. Công nghệ thúc đẩy sự thay đổi này không đòi hỏi nhiều sự can thiệp của con người bởi chúng thông minh hơn và có thể tự động cung cấp các dịch vụ cũng như có thể tự điều chỉnh và khắc phục sai sót.

Scott cho biết hoạt động CNTT, trong đó bao gồm vai trò của các sysadmin, phản ứng trước sự cố, quản lý thay đổi…, hiện nay chiếm khoảng 55% chi phí nhân sự của mỗi bộ phân phụ trách CNTT trong các tổ chức. Tuy nhiên, khi mà doanh nghiệp tăng cường tự động hóa, hoạt động CNTT trở nên “giống như một nhà máy”. Nhu cầu sử dụng những nhân viên có trình độ về hạ tầng CNTT cũng như những người có kiến thức về kinh doanh và quan hệ khách hàng sẽ tăng mạnh. Ví dụ như lĩnh vực quản lý dự án sẽ gia tăng, xét về tỷ lệ phần trăm chi phí lao động.

Phản ứng đối với đánh giá nói trên của Gartner rất khác nhau. Stevan Lewis, Giám đốc kế hoạch của tập đoàn BMO, với 34.000 nhân viên dịch vụ tài chính, phát biểu: “Giống như hầu hết những khảo sát của Gartner, đây cũng chỉ là một dự báo không tưởng. Chúng ta chưa đi đến giai đoạn đó”. Lewis tin rằng một số việc làm trong ngành CNTT sẽ chuyển từ khu vực này sang khu vực khác nhưng chỉ chiếm nhiều nhất là 25% và ảnh hưởng chủ yếu tới những công việc ở cấp thấp.

Trong khi đó, Ken Wagner, Giám đốc trung tâm dữ liệu của hãng Kawasaki, với 35 năm kinh nghiệm quản lý CNTT, nói: “10 năm trở lại đây đã chứng kiến rất nhiều thay đổi ấn tượng. Gartner có thể đúng khi dự báo một tương lai như vậy trong vấn đề việc làm của ngành CNTT. Tuy nhiên, tôi không cho rằng chúng ta đã có thể biết xu hướng đích thực là đâu”.

Walter Wilson, Phó giám đốc thông tin hãng Ventura, cho biết công ty này đang tăng cường đào tạo đội ngũ nhân viên CNTT để họ có khả năng làm những công việc khác nhau, phức tạp hơn, trong các trung tâm dữ liệu. Ventura cũng đang bắt đầu tiến hành ảo hóa hệ thống CNTT của mình. “Vấn đề cốt lõi giờ đây là đào tạo, bởi tất cả những người làm trong lĩnh vực CNTT đều rất có năng lực thích nghi”.

Các tin tức khác:

Những thuật ngữ Online Marketing có thể bạn chưa biết

Hôm nay, EU ra phán quyết cho vụ Oracle và PeopleSoft

Quảng cáo Web, vũ khí mới cho cuộc đua vào Nhà trắng

Nền Linux châu Á đầu tiên chính thức ra mắt

Tìm hiểu về Windows Registry - Phần II

"Tò mò" một chút về Longhorn (Windows 2006)

Bia Carlsberg mã mở phiên bản 1.0

Đổi dần diện mạo truyền hình với... TV tương tác

ĐTDĐ đời mới của Nokia có thể chơi game của N-Gage

Quản lý sinh viên chỉ bằng một 'click'

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone