Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Một giáo viên vùng xa tự hoàn thành phần mềm giảng dạy môn toán, lý

Tại ngôi trường mang tên Võ Thị Sáu ở chính quê hương chị, một giáo viên vùng xa của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nghiên cứu tạo nên và ứng dụng thành công phần mềm để giảng dạy các môn Toán và Vật lý.

Điều này không chỉ gây tiếng vang cho giáo viên trong tỉnh mà còn được nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, cán bộ giảng dạy trường Đại học và trường phổ thông ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước ứng dụng. Người làm nên "kỳ tích" đó là thầy Phạm Thanh Phương, tổ trưởng tổ toán trường Phổ thông Trung học Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Năm 2000, thầy Phương mới bắt đầu làm quen với vi tính từ lớp bồi dưỡng kiến thức trong dịp hè của Sở Giáo dục. Tuy nhiên, với năng khiếu, niềm say mê tin học và vốn kiến thức ngoại ngữ khá tốt, thầy đã đọc tài liệu, nghiên cứu CNTT nhằm góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy trong nhà trường. Trường ở nông thôn còn nhiều khó khăn, phương tiện, trang thiết bị và tài liệu phục vụ nghiên cứu thiếu thốn, thầy phải dành đồng lương ít ỏi của mình để mua một máy vi tính.

Thấy được những nét đẹp và sự ứng dụng tuyệt vời của phần mềm Cabri, phần mềm được dùng trong giảng dạy và học tập ở Pháp và các nước châu Âu, sau 2 năm vừa giảng dạy, vừa kiên trì, thầm lặng nghiên cứu, thầy đã áp dụng thành công các đề tài: "Hình học "động" trong mặt phẳng", "hình học không gian (biến 2D thành 3D)", "mặt tròn xoay", "đồ thị hàm số", "hình vật lý "động"" v.v...trong chương trình toán Phổ thông, Đại học và đã xây dựng được cơ sở toán học dựng hình trên Cabri.
Với mong muốn mọi người đến với phần mềm Cabri một cách dễ dàng, tránh được những khó khăn như mình đã mắc phải, thầy Phương đã mạnh dạn viết thành tài liệu "Hướng dẫn sử dụng Cabri" gồm 2 tập, phổ biến rộng rãi cho các giáo viên toán, vật lý trong tỉnh, 15 tỉnh, thành phía Nam, Trung tâm Tin học của Bộ Giáo dục, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục và khoa Toán trường Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Thầy Phương đã chuyển giao diện của Cabri sang tiếng Việt, tạo nên phần mềm toán học đầu tiên tại Việt Nam được Việt hóa hoàn chỉnh, giúp cho những người không biết ngoại ngữ sử dụng.

Trong năm 2002, thông qua các lớp tập huấn cho giáo viên, các đề tài nghiên cứu trên của thầy đã được phổ biến và áp dụng rộng rãi trong toàn ngành giáo dục tỉnh và được đồng nghiệp ở các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm và các sở giáo dục trong khu vực quan tâm. Thầy Phương đã đoạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh năm 2002-2003. Với sự tự tin, cuối năm 2003, thầy Phương đã đưa công trình nghiên cứu này trình lên khoa Toán - Tin, trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh để được đánh giá đúng tính khoa học của nó. Giá trị đề tài đã được thẩm định vào đầu năm 2004, và chỉ sau 1 tháng thầy đã được khoa Toán của trường mời báo cáo "Giảng dạy phần mềm Cabri Geometry II" cho sinh viên năm thứ tư và giảng viên của khoa. Cũng trong tháng 2/2004, thầy được Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục, Trung tâm công nghệ dạy học tại TP. Hồ Chí Minh mời hợp tác nghiên cứu và phát triển. Mặc dù trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội có công trình nghiên cứu khá lớn về Cabri, đề tài của thầy vẫn được Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học của Bộ Giáo dục chú ý và mời báo cáo đề tài "Dạy toán và vật lý với phần mềm Geocabri" tại Hội thảo quốc tế về CNTT và truyền thông trong giáo dục Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội. Tháng 4/2004, thầy Phương được Tiến sĩ Đỗ Thiết Thạch, Hiệu phó trường cán bộ Quản lý Trung ương II tại TP. Hồ Chí Minh mời báo cáo tại cuộc Hội thảo quốc tế dành riêng cho các tỉnh phía Nam, tổ chức tại trường. Tháng 8/2004, thầy được dạy ngoại khóa cho sinh viên khoa Toán - tin của trương Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, tháng 9/2004, được mời tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ ba Cabriwold tại Roma, Italy và tháng 10/2004, thầy được báo cáo trong Hội thảo "Ứng dụng CNTT trong giảng dạy bậc trung học" khu vực miền Đông Nam bộ tại Đồng Nai với sự tham gia của 15 tỉnh thành phía Nam. Năm 2005 này, thầy cũng được mời tham gia Dự án "Ứng dụng CNTT trong nhà trường phổ thông" do tổ chức VVOB của Vương quốc Bỉ viện trợ. Thầy cho biết đang tiếp tục nghiên cứu và khám phá thêm những ứng dụng mới của phần mềm này trong việc nghiên cứu toán học và sẽ công bố công trình nghiên cứu này trong thời gian tới.

Một niềm vui nữa vừa đến với thầy Phạm Thanh Phương: đầu tháng 7/2005, Tuần tin Công nghệ Thông tin VASC (e-Chíp) đã tặng thầy danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin - danh hiệu hàng năm của e - Chíp nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có nhiều nỗ lực, góp phần phát triển và ứng dựng công nghệ thông tin cho cộng đồng. Thầy cũng là một trong 3 đại biểu được bầu đi dự Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ VII năm 2005 sắp tới.

Các tin tức khác:

Máy chủ Linux bỏ túi đầu tiên trên thế giới

Thủ thuật thay đổi cấu hình dynamic NAT

Virus MyDoom nhấn chìm website của SCO

Sắp xuất hiện định dạng MP3 mới

3Com quay lại thị trường Việt Nam

Internet ADSL tại Pháp: Cuộc chiến khốc liệt về giá cả

Dùng DMA để tăng tốc ổ đĩa

Windows XP SP2: mảnh vá của miếng vá

Microsoft ban hành bản nâng cấp cho Windows 98, Me

Toàn cảnh máy vi tính năm 2005

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone