Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Microsoft không thu thêm tiền bản quyền

Vào đầu tuần sau, Microsoft dự định công bố một tin vui là sẽ không thu thêm tiền bản quyền cho những người sử dụng các bộ vi xử lý lõi kép sắp được tung ra vào năm sau của Intel hay AMD.

Microsoft đã từ chối bình luận về lý do tại sao không tính tiền bản quyền trên những bộ vi xử lý có nhiều hơn 1 lõi. Bà Cori Hartje, giám đốc về tiếp thị và bản quyền toàn cầu của Microsoft cho biết:” Hiện nay Microsoft đang cân nhắc về các vấn đề liên quan đến các bộ vi xử lý lõi kép hay đa lõi và nên xem nó là một bộ hay nhiều bộ vi xử lý … Chúng tôi đang cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan để người dùng có thể nâng cấp lên sử dụng công nghệ mới này mà không phải trả thêm tiền bản quyền”.

Lời tuyên bố của Microsoft vừa đưa ra có thể được hiểu rằng: những người mua các sản phẩm được cấp phép của Microsoft cho mỗi một bộ xi xử lý bao gồm cả các sản phẩm dành cho máy chủ như Microsoft SQL hay Microsoft BizTalk .. sẽ không phải “đùng một cái” trả thêm tiền bản quyền khi cài các ứng dụng này vào các máy tính được trang bị các bộ vi xử lý lõi kép.

Microsoft sẽ đưa ra các chính sách cấp phép bản quyền phần mềm đã được nghiên cứu cẩn thận vào ngày 26-10 tới đây. Chính sách bản quyền phần mềm mới dành cho các sản phẩm như Windows Server 2003 hay Exchange Server sẽ được tính giá như cũ cho các các doanh nghiệp đã được cấp phép sử dụng, bất kể hệ thống của họ có đến hơn 4 bộ vi xử lý.

Trong những năm vừa qua, các nhà sản xuất bộ xử lý của máy tính đã bắt đầu thiết kế các bộ vi xử lý đã lõi (hơn 1 lõi) chỉ trên 1 con chip để nhằm gia tăng khả năng xử lý của các ứng dụng. Các con chip lõi kép được xem gần như là 2 bộ vi xử lý riêng biệt được đặt úp lên nhau vì vậy mới nảy sinh ra vấn đề có nên tính gấp đôi tiền bản quyền cho bộ xử lý “2 trong 1” này không?

Đến thời điểm này cũng đã phát sinh ra nhiều câu trả lời khác nhau cho vấn đề trên. Chính sách bản quyền của Oracle xem bộ vi xử lý lõi kép như là 2 con chip riêng biệt trong khi Red Hat lại có cùng quan điểm “tuy 2 mà 1” với Microsoft.

Lời công bố của Microsoft về bản quyền chip lõi kép đã được “nhiệt liệt hoan nghênh” nhưng một số người “tỉnh táo” vẫn tỏ thái độ … hoài nghi. Anthony Scott, giám đốc kỹ thuật hệ thống thông tin của General Motors cho rằng, có một vấn đề luôn xảy ra trong thực tế là xu hướng luôn thay đổi điều kiện bản quyền của các công ty sản xuất phần mềm như Microsoft, ông ta nói: "Tôi chưa từng bao giờ thấy một công ty phần mềm nào mà kiên trì được với chính sách phần mềm của chính mình được 2 năm”.

Chính sách bản quyền của Microsoft đã làm nhẹ gánh lo âu cho các nhà sản xuất phần cứng, những người luôn mong muốn các chính sách bản quyền phải thuận lợi để đừng cản trở các nỗ lực thiết kế các bộ vi xử lý lõi kép hiện nay của họ.

Chính sách bản quyền của Microsoft đã tạo nên áp lực với Oracle cũng như với một số nhà sản xuất phần mềm khác phải đành chấp nhận một chính sách bản quyền tương tự. Kevin Krewell, tổng biên tập viên của tờ Microprocessor Report (chuyên về công nghệ chip) nhận xét: "Giải pháp bản quyền của Microsoft về chip đa lõi tỏ ra có ảnh hưởng lớn hơn chính sách của Oracle. Điều này chắc chắn sẽ giải quyết được các vấn đề vướng mắc về bản quyền mà giới sản xuất phần cứng hiện đang lo lắng lâu nay, họ chắc chắn sẽ hướng về Microsoft và nói: Microsoft đã ra một quyết định đúng đắn tại sao những người khác lại không thể làm như vậy?”.

Rõ ràng đây là một “đòn độc” của Microsoft, chính sách “bỏ săn sắt, bắt cá rô” này thế nào cũng đem lại một doanh số hết sức ấn tượng cho Microsoft khi mà các con chip lõi kép chính thức hiện diện trong máy tính của người tiêu dùng.

Các tin tức khác:

8 ý tưởng kinh doanh độc đáo mang lại lợi nhuận cao.

Virus hạ gục hệ thống máy tính của DMV

Mã nguồn Napster có giá 10.000 USD

Bỏ túi 45.000 bảng Anh nhờ lừa đảo qua mạng Internet

Internet Explorer đang ‘mất khách’

MCSE 2152: Nâng cấp thành Windows 2000 Server - Upgrading to W2K Server

Tìm hiểu và sử dụng hệ thống địa chỉ và giao thức mạng mới IPv6

Nằm nhà xem kết quả tuyển sinh qua Internet

Châu Á trở thành mảnh đất lành cho Linux

Thêm một lỗi DNS nguy hiểm được phát hiện

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone