Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Microsoft gặp thách thức mới liên quan đến FAT

PPF, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vấn đề về bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ tại Mỹ, vừa ra một tuyên bố cho rằng bản quyền cho hệ thống file FAT của hãng phần mềm được cấp cách đây 7 năm là không có giá trị và cần bị thu hồi.

Trong một văn bản chính thức gửi cho Cục quản lý thương hiệu và sáng chế Mỹ tại Washington, Daniel Ravicher, Giám đốc điều hành của PPF (Public Patent Foundation), yêu cầu nhà chức trách phải tiến hành một cuộc điều tra và đánh giá lại tính hợp pháp của giấy phép mà Microsoft đang nắm giữ vì trên thực tế đã có những giấy chứng nhận sáng chế được ban hành cho một công nghệ file tương tự trước khi Microsoft nộp đơn.

Ravicher, vốn là một luật sư chuyên về bản quyền và thương hiệu, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến mã mở, cho biết ông lập hồ sơ khiếu nại này bởi vì Microsoft cuối năm ngoái đã bắt đầu một chiến dịch cấp phép một số sản phẩm của họ cho hãng khác, trong đó có bản quyền về hệ thống bảng phân bổ file (File Allocation Table). Ravicher cho rằng Microsoft muốn kiểm soát việc cấp phép khai thác hệ thống FAT để nhờ đó họ có thể hạn chế sự phổ biến các phần mềm tự do và mã mở bằng cách không cho phép những chương trình này hoán đổi với phần mềm của họ.

Vấn đề mà PPF khiếu nại lên Cục sáng chế Mỹ đơn giản chỉ nhấn mạnh vào việc: giấy chứng nhận bản quyền số 5,579,517 lẽ ra không được cấp cho Microsoft hồi tháng 11/1996 bởi vì có bằng chứng khẳng định rằng trước đó đã có người đăng ký và nhận được giấy công nhận tác quyền về công nghệ này. PPF đòi hỏi cơ quan quản lý phải xem xét lại vụ việc để thu hồi giấy phép của hãng phần mềm.

“Nhiều đối tượng sẽ bị thiệt thòi nếu như một bản quyền kiểu như vậy vẫn còn tồn tại”, Ravicher hùng biện. “Bằng sáng chế số 517 đang gây ra những tổn hại không thể đánh giá hết được đối với công chúng trong vai trò của một công cụ mở rộng sự độc quyền của Microsoft đồng thời lại ngăn cản cạnh tranh”.

Microsoft nộp đơn xin cấp chứng nhận sáng chế cho FAT ngày 1/4/1993, còn theo Ravicher, hệ thống phân bổ file này đã được tạo ra từ giữa những năm 70 của thế kỷ trước.

Mark Martin, phát ngôn viên của Microsoft, cho biết công ty chưa nhận được bản sao bức thư mà PPF gửi cho Cục sáng chế. Ông này nói: “Chúng tôi không biết tổ chức này và không rõ tại sao họ lại có vẻ quan tâm đến bản quyền FAT đến như vậy. Nhiều công ty đã yêu cầu Microsoft cấp phép sử dụng hệ thống file FAT và điều đó sẽ góp phần nâng cáo khả năng tương thích và liên thông ứng dụng. Chúng tôi đã chấp nhận một số yêu cầu này”.

FAT là một hệ thống tổ chức các tệp dữ liệu được dùng để theo dõi các vùng thông tin được lưu trên đĩa, nhờ đó máy tính có thể dễ dàng truy tìm và sử dụng. Hệ thống này có mặt trong PC và nhiều thiết bị cá nhân kỹ thuật số khác như máy ảnh hoặc thẻ nhớ.

Bản quyền sáng chế mà PPF yêu sách, nếu không có gì thay đổi, vẫn sẽ tiếp tục là tài sản của Microsoft cho đến năm 2013 mới hết hạn theo luật. Hiện nay Cục quản lý thương hiệu và sáng chế Mỹ vẫn chưa có phản ứng hay nhận định nào về lá thư của PPF

Các tin tức khác:

Trang "Thư mục website Việt Nam"

Đương đầu với web đen

Đình chỉ trang web điện tử "Tin tức Việt Nam - Quốc tế 24 h"

Thị trường "game online" sẽ sốt!

Giảm 20% cước trả sau CityPhone

Việt Nam có cơ hội phát triển tốt công nghệ phần mềm

Tặn thiệp điện tử cho bạn gái nhân ngày 8/3

MPT đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu HĐND các cấp

Máy tính xách tay: Tận dụng tối đa thời gian dùng pin

Các loại card thu tín hiệu truyền hình hút hàng

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone