Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

LHQ: Không nước nào có quyền thao túng Internet

Đa số những nhà lãnh đạo tại các nước đang phát triển bày tỏ sự không hài lòng khi phương Tây đã thâu tóm hầu hết tên miền kết nối, khiến họ phải chia nhau một lượng địa chỉ hạn chế.

Những bất đồng còn tồn tại trong Hội nghị thế giới xã hội thông tin diễn ra ở Geneve (Pháp) vào tháng 12/2003 đã khiến Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Kofi Annan ngày hôm qua phải triệu tập cuộc họp để thống nhất quan điểm cho Hội nghị lần thứ hai vào tháng 11 tại Tunisia (Mỹ).

Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh vấn đề vận hành hệ thống Internet nhưng vẫn chưa đạt được sự nhất trí chung về phương pháp và hình thức quản lý. Tuy nhiên, tất cả 40 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ, đại học... trên toàn thế giới tham gia đều khẳng định quyền kiểm soát Internet sẽ không nằm trong tay bất cứ một quốc ra độc lập nào.

Trong khi đó, cách đây hai tuần, Ủy ban thương mại Mỹ đã tuyên bố họ sẽ quản lý toàn bộ những thay đổi trong hậu tố tên miền .com, .net... "Chúng tôi không hề phủ nhận vai trò quan trọng của Mỹ. Họ đã góp công lớn trong việc hỗ trợ phát triển Internet những ngày đầu", Markus Kummer, Trưởng ban điều hành cuộc họp của LHQ, khẳng định.

Đề xuất chính được LHQ đưa ra là duy trì hệ thống hiện tại với một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại Mỹ mang tên Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (Tổ chức tên miền quốc tế - ICANN). Một giải pháp khác là ICANN sẽ được cải tổ lại để trở thành một cơ quan điều phối những chính sách cơ bản về địa chỉ mạng với sự đỡ đầu của LHQ. Tuy vậy, nhiều người lo ngại rằng ICANN quá gần gũi với chính phủ Mỹ, cơ quan cấp phép cho tổ chức này hoạt động vào năm 1998 nhưng vẫn giữ lại quyền phủ quyết.

Một số nhà lãnh đạo không đồng ý với cơ cấu quản lý Internet trong khi những người khác tỏ thái độ hài lòng với hệ thống hiện tại. Hầu hết những đại diện đến từ các nước đang phát triển lại muốn tước quyền của ICANN và xây dựng một tổ chức đa quốc gia dưới dự hỗ trợ của LHQ.

Paul Twomey, Giám đốc điều hành ICANN, cho rằng vai trò của Tổ chức tên miền quốc tế cần được đề cao: "Nếu mạng là một hệ thống bưu điện, thì chúng tôi đã và đang bảo đảm Internet luôn vận hành theo cách những lá thư tay hoạt động, với tên miền và địa chỉ giao thức Internet dạng số".

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng đề xuất ý kiến cần có một diễn đàn toàn cầu cho chính phủ và doanh nghiệp để thảo luận về những nội dung bức xúc hiện nay như spam, tội phạm mạng - vấn đề không thuộc quyền quản lý của ICANN.

Nhiều đại diện khác lại yêu cầu thúc đẩy nhanh quá trình chấp thuận tên miền không gồm những ký tự tiếng Anh. Trung Quốc vài năm trước đây đã đe dọa sẽ chia rẽ Internet thành hai thế giới riêng biệt và xây dựng hệ thống tên riêng bằng tiếng Trung.

Các tin tức khác:

McAfee gia tăng tính năng quản lý và bảo vệ thư điện tử

Botnet: thủ đọan mới của hacker

Thử nghiệm miễn phí dịch vụ thông tin đồ họa

Thêm một người VN đạt chứng chỉ bảo mật uy tín nhất thế giới

HP mở rộng Linux, Microsoft lo lắng mất thị trường

Mất hàng trăm nghìn USD do gian lận trực tuyến

Nhóm iCMS thừa nhận "không trung thực" với Ban giám khảo Trí Tuệ Việt Nam

Tối ưu hoá ảnh cho Web: Một số điều nên biết

Cung cấp dịch vụ nhắn tin hai chiều giữa S-Fone và MobiFone

Giao dịch điện tử: Luật và nghị định sẽ song hành?

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone