Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Jack Kilby, cha đẻ của mạch vi điện tử qua đời

Vào thứ ba 21-6, ông Jack Kilby, được mệnh danh là một trong những người khai sinh ra nền công nghiệp điện tử - tin học hiện đại đã qua đời ở tuổi 81 tại Dallas sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Ông Jack Kilby đã làm việc tại công ty Texas Instruments, được xem là một trong những nhà phát minh đầu tiên chế tạo ra máy tính. Từ những năm cuối của thập niên 50 của thế kỷ trước, ông Kilby đã cố gắng tìm cách kết hợp nhiều bóng bán dẫn, điện trở và tụ điện lại với nhau trên cùng một bảng nhựa silicon thành một thể thống nhất, tiền đề cho những cái mà chúng gọi là chip xử lý hay bộ vi xử lý hiện nay.

Cùng thời điểm với với ông Kilby, ông Robert Noyce cũng đã thực hiện một nghiên cứu với nội dung tương tự tại Fairchild Semiconductor, một trong những công ty được xem là đã kiến tạo nên thung lũng Silicon lừng danh ngày nay, và sau đó Noyce cũng được xem là đồng sáng lập nên nhà siêu khổng lồ Intel hiện nay.

Trong năm 1959, cả 2 ông này cùng nộp đơn xin cấp bằng phát minh cho ứng dụng của mình. Ông Kikby nộp đơn vào ngày 6-2-1959 còn ông Noyce thì nộp trễ hơn vào ngày 30-7-1959.

Sau đó đã xảy ra một số tranh cãi trong giới khoa học để xác định xem ai được xem là cha đẻ của cái gọi là chip xử lý hiện nay. Vào lúc đó sáng chế của Kilby mang tên “Vòng mạch vi điện tử”. Trong bản giải trình về phát minh của mình, Kilby đã mô tả như sau:”Tất cả mọi thành phần của một vòng mạch điện tử nên được hợp thành một thể thống nhất để trở thành một khối gọi là thân hoặc bảng bán dẫn”. Kitby đã được cấp bằng phát minh tại Mỹ số 3.138.743 vào ngày 23-6-1964.

Còn ứng dụng của Noyce lúc đó được đặt tên ”Cấu trúc chính của thiết bị bán dẫn” mà Noyce đã mô tả như sau: ”Tạo nên một cấu trúc mạch thống nhất nhỏ gọn và gắn kết hơn, chế tạo khá dễ dàng và có tính khả thi nhất từ trước đến nay. Phát minh này là yếu tố hết sức thuận lợi để chế tạo nên những thiết bị bán dẫn nhỏ gọn trên một bản thể mạch duy nhất”. Tuy nộp đơn xin bằng phát minh trễ hơn Kilby nhưng Noyce đã nhận được bằng phát minh số 2.981.877 vào ngày 25-4-1961, sớm hơn Kilby đến 3 năm. Sau này Noyce đã trở thành chủ tịch và giám đốc của Intel, Noyce qua đời vào năm 1990 ở tuổi 62 vì bệnh tim.

Tuy cuộc phân định ai là cha đẻ của chip xử lý cũng như bản mạch tích hợp vẫn chưa ngã ngũ nhưng 2 công ty Fairchild và Texas Instruments vẫn cứ sử dụng những phát minh của 2 ông Kilby và Noyce vào ứng dụng thực tế, và các nhà khoa học đàn em sau này vẫn tiếp tục thừa kế phát minh của Kilby và Noyce để đưa nền công nghệ điện tử - tin học loài người tiến mãi về sau.

Các tin tức khác:

Cảnh báo virus: W32/Dabber-A

Đặt Password bảo vệ File và Folder trong Windows XP

Truy cập Internet phải xuất trình chứng minh thư

KaZaa : phần mềm yêu thích nhất của người dùng Yahoo trong năm 2003

SV Phạm Hữu Ngôn dự vòng chung kết Imagine Cup tại Brazil

Mã nguồn của Cisco bị rao bán trên mạng

Truyền hình trực tuyến qua ... Yahoo! Messenger

Mũ bảo hiểm tích hợp tai nghe Bluetooth

Mozilla tung ra chương trình e-mail mới

Nói ngọng trên mạng?!

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone