Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Intel hỗ trợ driver Centrino cho Linux

Một năm sau khi tung ra bộ chip không dây Centrino để tạo thành các máy tính notebook với khả năng kết nối mạng không dây, Intel đã bắt đầu một dự án công khai để cho phép hệ điều hành Linux tiếp cận và tận dụng công nghệ phần cứng này trong việc kết nối mạng.

Hôm thứ ba (9/3), chuyên gia lập trình Intel James Ketrenos đã công bố trên mailing list về nhân Linux về một dự án phần mềm cho phép Linux sử dụng một số tính năng của thiết bị mạng không dây 802.11b của Intel. Cộng đồng nguồn mở này được đặt tại site SourceForge để trao đổi về các dự án cộng tác nguồn mở.

Centrino bao gồm bộ xử lý Pentium M, cùng với một module mạng không dây và một chipset Intel để kết nối hai và nhiều hệ thống máy tính phụ khác. Mặc dù Linux có thể chạy trên các bộ xử lý này, nhưng cách duy nhất để hệ điều hành có thể sử dụng mạng không dây là qua phần mềm được mang theo trong phần mềm 'driver' mà Microsoft Windows sử dụng để giao tiếp với phần cứng mạng không dây, ở đây chính là bộ xử lý Centrino.

Động thái này của Intel đã nhận được sử hưởng ứng nồng nhiệt. 'Cảm ơn các bạn vì đã làm điều này! Driver cũng có vẻ hoạt động khá tốt trong thử nghiệm đầu tiên', ông Arjan van de Ven, một chuyên gia lập trình của Red Hat đang tham gia vào việc xây dựng nhân Linux 2.6, đã viết trong một thư gửi đến mailing list trên.

Các nhà lập trình Linux đã đề nghị Intel cung cấp hỗ trợ trong phần cứng Centrino cho Linux. Áp lực này đã khiến hãng chip bán dẫn lớn nhất thế giới phải thực thi một chính sách, mà nhờ đó các driver cho Linux và Windows sẽ được phát hành gần như đồng thời vào thời điểm cuối năm 2004.

Bà Barbara Grimes, phát ngôn viên Intel hiện đang xây dựng các drivef Linux cho các chip mạng không dây và thêm hỗ trợ Linux cho các chuẩn 802.11a và 802.11g có tốc độ truyền cao hơn. 'Chúng tôi đã bắt đầu với driver 802.11b cho Linux. Bước tiếp theo sẽ là driver 802.11b/g. Sau đó, chúng tôi sẽ hoạt động trên một driver Linux a/b/g'. Bà Grimes từ chối cung cấp chi tiết về các mục tiêu kế hoạch của hãng.

Nhân, hay phần cốt lõi của hệ điều hành Linux, hiện được quản lý bởi Chính sách bản quyền công khai dùng chung General Public License (GPL), vốn cho phép bất kỳ ai xem, sửa đổi hoặc phát hành lại phần mềm, nhưng yêu cầu các thay đổi phải được công bố nếu phiên bản đã thay đổi được phát hành. Driver chip không dây của Intel đã được phát hành theo chính sách GPL này.

'Intel đã chậm trễ việc hỗ trợ Centrino cho Linux vì lo ngại một driver nguồn mở sẽ làm lộ các thông tin độc quyền của mình', ông Will Swope, Tổng giám đốc của Nhóm giải pháp và phần mềm của Intel cho biết. Mặc dù ông Swope cho biết Intel đã cân nhắc về một driver độc quyền, ông Grimes cho biết rằng hiện Intel chưa có kế hoạch gì cho một driver độc quyền đối với Linux.

Các tin tức khác:

Google thêm tính năng "tìm số" vào công cụ tìm kiếm của mình

MobiFone, VinaPhone sẽ tính cước theo block 6 giây?

Hotmail thu tiền dịch vụ nhận mail qua Outlook Express

Các mạng khác sẽ cứu cho VNPT không 'sập'

Việt Nam đoạt giải nhì ADOC Award 2005

Điện thoại di động có khả năng phát hiện chuyển động

Đại học Sư phạm Hà Nội tự đào tạo CNTT cho các cán bộ trong trường

VNPT gấp rút hoàn thành đặt văn phòng đại diện tại Mỹ

PDA - Bạn chọn máy có cấu hình như thế nào?

Quảng cáo game về cuộc chiến Việt Nam bị cấm

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone