Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Fraser: "iCMS đã vi phạm bản quyền của tôi"

Như chúng tôi đã đưa tin, ông Stephen R. G. Fraser - tác giả phần mềm CMS.NET, đã tuyên bố chính thức trên website của mình rằng ông không cho phép Công ty Vinacomm thương mại hóa mã nguồn mà không xin phép. Mới đây, ông Fraser đã bổ sung thêm vào tuyên bố của mình, khẳng định iCMS đã vi phạm bản quyền mã nguồn của ông vào thời điểm tháng 9/2003.

Ông Stephen R. G. Fraser là tác giả của "Real World ASP.NET: Building a Content Management System (RWAN: BCMS)", một cuốn sách về cách xây dựng các hệ thống quản trị nội dung. CMS.NET được phát triển như một ví dụ của cuốn sách này. Sau khi xuất bản, CMS.NET được đưa lên website của các dự án mã nguồn mở SourceForge.net, và sản phẩm này được bảo hộ bởi giấy phép mã nguồn mở GPL.

Sau khi được thông báo và xem xét về sản phẩm iCMS, ông R. G. Fraser đã chính thức tuyên bố trên website CMS.NET của mình rằng iCMS đã sử dụng lại mã nguồn của mình khi chưa được cho phép và vi phạm bản quyền khi thương mại sản phẩm. Chúng tôi xin trích dẫn lại bên dưới:

"Và cả tôi, cũng như nhà xuất bản của tôi, đều đã không cung cấp quyền này dưới dạng văn bản giấy. Theo tôi hiểu, những người này phải gỡ bỏ khỏi phần mềm của họ tất cả mã nguồn lấy từ quyển sách của tôi, trừ khi cả tôi và nhà xuất bản cùng cho phép dưới dạng văn bản giấy. Và nếu họ thực hiện việc gỡ bỏ mã, tôi chắc chắn là phần mềm đó sẽ không thể chạy được nữa".

"Giá như các tác giả iCMS có hỏi ý kiến của tôi trước khi bắt đầu, tôi sẽ cho phép họ sử dụng ngay lập tức, như trước đây tôi đã nhiều lần cho phép người khác làm  như vậy. Tôi chỉ yêu cầu những người xin phép phải công nhận những gì tôi đã làm, và phải đóng góp đáng kể vào việc phát triển từ phiên bản gốc".

Những tuyên bố mới nhất của ông Fraser

Dưới đây là những tuyên bố mới được ông Stephen R. G. Fraser bổ sung lên website CMS.NET.

"Tuy nhiên, họ (nhóm "tác giả" iCMS) đã tuyên bố rằng các mã chương trình được họ sử dụng lại là mã nguồn mở, điều này không đúng vì nó đã được bảo vệ bản quyền cùng cuốn sách của tôi vào thời điểm họ phát triển các mã nguồn này.

Không lâu sau đó, vào tháng 10 năm 2003, tôi đã đưa các mã nguồn CMS.NET của mình lên Source Forge theo định chế bản quyền GPL (GNU General Public License). Vinacomm tuyên bố rằng họ đã có một bản chương trình iCMS hoạt động được vào tháng 9 năm 2003, và điều đó có nghĩa là họ đã phát triển sản phẩm vào thời điểm mã nguồn vẫn hoàn toàn thuộc bản quyền của tôi.

Thông báo Bản quyền nằm trên trang 2 cuốn sách của tôi, trong phần giới thiệu nội dung. Họ tuyên bố rằng đã không ý thức được và bỏ qua các quy định được bảo vệ bằng luật bản quyền. Thêm vào đó, họ đã có thể liên hệ với tôi hoặc nhà xuất bản sách của tôi để có những tài liệu về bản quyền nếu như họ có băn khoăn gì.

Tôi không biết gì về các quy định trong cuộc thi về trí sáng tạo ở Việt Nam, nên tôi không thể chắc chắn rằng họ đã vi phạm vào quy định nào của cuộc thi hay không, nhưng điều họ đã làm rõ ràng là sự vi phạm bản quyền, ngay trong chính thời gian họ phát triển thêm vào mã nguồn của tôi (9/2003)".

Stephen R. G. Fraser"

Như vậy, tác giả Fraser đã khẳng định hoàn toàn việc sử dụng mã nguồn không xin phép của iCMS vào tháng 9 năm 2003 là vi phạm bản quyền của ông.

Trong buổi họp báo công bố kết quả vòng sơ khảo Trí tuệ Việt Nam (TTVN) 2004, TSKH Bạch Hưng Khang - chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã đưa ra khẳng định: "Tất cả mọi sản phẩm tham dự cuộc thi TTVN đều phải đảm bảo một điều kiện quan trọng là không vi phạm bản quyền, dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu trái với điều kiện này, sản phẩm đó chắc chắn sẽ bị loại".

Các tin tức khác:

T-mail.com - Công cụ dịch tất cả các ngôn ngữ trên Internet

Bagle.AQ đổi kiểu lừa bịp

VietnamNet được trao "Siêu cúp CNTT-TT" đầu tiên

Opera 7.60 tăng tốc lướt web nhanh gấp 6 lần

Phishing kiểu mới làm 50% mục tiêu sập bẫy

Harry Potter chinh phục không gian điều khiển

Kỹ thuật chọn mua Tivi thời....NET

Olympic tin học sinh viên 2005 sẽ không dùng đĩa mềm

Doanh số điện thoại di động toàn cầu tăng mạnh

Mạng cục bộ - LAN (Phần I)

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone