Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

"Đưa công nghệ tới cộng đồng" ở Tây Ninh: Công nghệ nào?

"Vọc" máy miễn phí tại chỗ, tham gia thi đấu game, được giao lưu trực tiếp với đại diện các nhà cung cấp,.. Lần đầu tiên, người Tây Ninh được thưởng thức một ngày hội máy tính ngay ở địa phương mình, hôm 26/8 vừa qua. Đây cũng là điểm đến đầu tiên của chương trình "Đưa công nghệ tới cộng đồng" lần II, tổ chức tại bốn tỉnh Đông Nam Bộ. Những kinh nghiệm nào cần rút ra từ Tây Ninh?

Ngày của Lộc và các tín đồ game

 

 

Sau một cơn mưa bất chợt vào ban chiều, Nhà Văn hóa trung tâm thị xã Tây Ninh nhộn nhịp dần lên. Được biết đến qua các băng-rôn, các tờ bướm, các xe thông tin lưu động, mọi người í ới rủ nhau đến với ngày hội...

Lộc, một cậu bé bán vé số, nhà ở phường 2 thị xã Tây Ninh là một trong những người đeo dính các máy tính từ lúc mở màn đến lúc "khóa sổ". Quyển kết quả xổ số kẹp trong nách, quần xăn ống thấp ống cao, và mặc cho các phóng viên chụp ảnh xoành xoạch, cậu bé đen thui lui, nhỏ thó này vẫn cứ miệt mài với các màn game. Hết ngồi máy tính thường, cậu chuyển qua chơi máy tính màn hình tinh thể lỏng của các bác sĩ Icare. Rất rành rẽ, cậu không chơi các game hiền lành như các chị nữ mà chơi toàn các game hành động. Một tay rê chuột, một tay rà bàn phím, cậu đắm chìm trong thế giới game. Một sự say mê thật sự! Hỏi mười câu, cậu nhấm nhẳng trả lời chỉ đúng... một câu: "Con mười tuổi"!

Mạnh, anh thứ hai của Lộc, cũng nhỏ thó so với tuổi 13, cho biết nhà có tất cả năm anh em trong độ tuổi 4-14, trong đó có tới ba đứa tranh thủ đi bán vé số vào dịp hè. Trong lúc đi bán, anh em Lộc có cơ hội tạt vô các "tiệm" Internet để coi ké người khác chơi. Coi ké, học ké, chơi ké rồi chơi thiệt... Mỗi ngày, các em phải vô các "tiệm" Internet ít nhất một lần mới chịu nổi. Ba làm phụ hồ, mẹ bó chổi bán nên muốn được ba mẹ cho tiền chơi, các em phải chịu khó đi bán mỗi ngày 50 tờ vé số. Mạnh cười toe toét: "Hôm nay đã thiệt! Máy mới tinh, mà chơi không tốn tiền... Ước gì anh em con có một cái...".

Không riêng gì anh em Lộc, trong 17 máy tính phục vụ ngày hội này, hầu như cái nào cũng được người dự hội dùng để... chơi game. Em Tuấn Vũ, học sinh lớp 7 trường THCS Phường 2, thị xã Tây Ninh rủ mẹ em, một bác sĩ nha khoa ngồi chơi với mình. Em học tin học từ lớp 3, đến nay đã có bằng B tin học. Mẹ Vũ cho biết em rất ghiền game, anh chị phải gửi cho em chơi ở chỗ quen. Còn cặp bài trùng Hoàng Khánh-Thanh Hải, học sinh lớp 11 trường THPT Hoàng Lệ Kha cũng là các "game thủ". Trong khi Thanh Hải mải tham gia thi đấu các game của nhà tổ chức, Hoàng Khánh rỉ tai: "Ở nhà em cũng có một cái máy, nhưng nghiền game đến nỗi "cháy máy" rồi, chị ơi!".

Với nhóm nữ Thuỳ-Hiền-Khắc, chỉ có mỗi Thuỳ là biết "sơ sơ vài đường". Hiền và Khắc chỉ mới được các anh chị trong Ban tổ chức hướng dẫn chơi nhưng cũng "nướng" hết mấy giờ ở đây...

Bởi vậy, từ 15 giờ chiều đến khi ngày hội kết thúc, các máy tính đều trong tình trạng... "khét"!

Vẫn còn "khát"!

Sau lần I được tổ chức tại bảy tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Long An, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre), chương trình "Đưa công nghệ tới cộng đồng" lần II sẽ được Công ty Intel Việt Nam phối hợp với các công ty khác triển khai tiếp ở Cung Thiếu Nhi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (ngày 28/8), Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Bình Dương (30/8), Sở Thể dục-Thể thao tỉnh Đồng Nai (1/9).

Tại mỗi nơi, Intel sẽ tổ chức ngày hội công nghệ thông tin trong một ngày: Tiếp tục giới thiệu về công nghệ máy tính mới nhất; tổ chức dùng thử "Máy tính Thánh Gióng" - máy tính giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp, và các bộ máy tính hiện đại với bộ xử lý Intel Pentium4 hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng; thi đấu game; thi tìm hiểu máy tính và các hoạt động khác. 

Có nhiều vị phụ huynh lớn tuổi dù "trình độ vi tính" mới đủ để... chơi game nhưng cũng chịu khó tìm hiểu, quan sát. Một bác cười hỉ hả: "Đi coi, để sắm tụi nhỏ một cái mà học chứ tụi tui già rồi, đâu có làm gì đụng tới mấy thứ này".

Mẹ em Nguyễn Ngọc Nhi ở ấp Tua Hai cho biết nhà chị có mỗi mình cô con gái cưng, nên dù hai vợ chồng chỉ ở nhà bán quán nhưng vẫn dành dụm mua cho đứa con gái một máy Pentium 3 vì trong trường, Nhi đã bắt đầu được học tin học.

Hỏi mười bạn học sinh, sinh viên thì... bảy bạn cho biết đều được ba mẹ trang bị một máy tính ở nhà.

Như vậy, có thể thấy ít ra có một bộ phận người Tây Ninh không xa lạ gì với cái máy tính. Ngoại trừ một số người hoàn toàn chưa có khái niệm về máy tính, thấy giới thiệu vô coi thử là gì, còn lại đa số người tham dự đều ít nhiều có hiểu biết và quan tâm đến đến máy tính. Thế nhưng một ngày hội máy tính "được nghe, được thấy, được vọc, được chơi" thoải mái như thế này thì đây là lần đầu tiên.

Thùy, đang học lớp lập trình viên của Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM đặt tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Tây Ninh, hoặc nhóm sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm cũng đến để tìm hiểu thêm những công nghệ mới.

Ngoài khu vực chơi game, nhiều bạn trẻ tham gia hào hứng với các hoạt động giao lưu cùng đại diện các hãng máy tính. Khi cài đặt lại ổ đĩa cứng, có ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy không? Công nghệ siêu phân luồng là gì? Nâng cấp RAM thế nào?,... các bạn trẻ Tây Ninh hỏi. Ngay gian hàng các bác sĩ máy tính iCare cũng có đông đảo bạn trẻ tập hợp để hỏi thêm về bệnh của những "máy tính cục cưng"...

Nhưng "khát" gì, và giải "cơn khát" như thế nào?

Với tính chất của một ngày hội "Đưa công nghệ về với cộng đồng" và giới thiệu chương trình "máy tính giá rẻ cho người dân", dĩ nhiên không phải ai đến đây cũng cảm thấy thỏa mãn.

Hồ Hữu Tâm, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo, tiếc nuối: "Quy mô tổ chức hơi nhỏ, thời gian "hẻo quá" (từ 15g đến khoảng 22g - NV), ít công nghệ mới, máy không nhiều và chỉ toàn... trò chơi! Em vào mạng, thấy có nhắc tới Pentium M nhưng không thấy giới thiệu ở đây".

Có cùng ý kiến với bạn Tâm là Duy Khương, tân sinh viên được tuyển thẳng vào trường Đại học Ngoại Thương TP.HCM năm nay. Ngoài những ý kiến tương tự như của Tâm, Duy Khương còn cho biết: "Mình quan tâm đến laptop (máy tính xách tay - NV) để tiện cho việc học mọi lúc mọi nơi nhưng vô đây chỉ thấy mỗi một cái của phóng viên báo Tuổi Trẻ đem theo để tác nghiệp. Có lần mình về Sài Gòn, vô một triển lãm máy tính hơi bị "ngon" nên thấy ngày hội máy tính này cũng... hơi bình thường dù được tổ chức lần đầu tiên ở Tây Ninh và không khí cũng khá vui...".

"Đưa công nghệ tới cộng đồng" đúng là một sáng kiến, nhưng phải chăng cần nghiệm ra để điều chỉnh lại hai vấn đề then chốt: đưa công nghệ nào, và đến với cộng đồng nào

Bởi nếu không, đây mới chỉ là sự vươn xa hơn một chút, từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng... dịch chuyển "ngày hội máy tính" đến các thị trấn, thị xã các tỉnh lân cận với quy mô "mini hoá". Không có các cô "người mẫu" đứng quảng cáo cho các hãng đại gia tại các Expo (triển lãm) ở thành phố lớn thì dùng... game để "câu", suy cho cùng giá trị của chương trình không khéo dễ bị gom vào khâu tiếp thị máy tính giá rẻ chứ ít chứa đựng những giá trị bổ ích khác cho cộng đồng.

Nếu cứ tổ chức như vậy, không khéo sẽ rất dễ rơi vào tình rạng khuyến khích trang bị máy tính cho thanh niên ở "vùng sâu, vùng xa" để chơi game, kích thích họ "say sưa nuôi gà ảo trên màn hình thay vì nuôi gà thật sau vườn" - như một tuần báo từng nhận xét.

Nếu cứ tổ chức như vậy, không khéo báo chí rồi sẽ chẳng còn chi để viết về chương trình này, vì cứ tổ chức ở nơi nào thì cũng chỉ có... "Ngày của X. và các tín đồ game"?

Các tin tức khác:

Kiểu lừa đảo trực tuyến mới thông qua Google

6 Xu hướng thiết kế website nổi bật trong năm 2013

Kết quả bình chọn giải thưởng TTVN 2003 qua mạng

Trojan mới xóa sạch dữ liệu trong ĐTDĐ Symbian

Yahoo triển khai dịch vụ cảnh báo giao thông

Làm phim trên máy tính

Tìm thấy vợ trên web sex...

Kiểu từ khóa mới trong Google AdWords

Internet ADSL tại Pháp: Cuộc chiến khốc liệt về giá cả

Thành phố không dây - kẻ huỷ diệt cà phê Internet?

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone