Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Công nghệ tương lai: "Phát minh" biến thành "cách tân"

Khi lịch sử ngoái nhìn lại những phát minh vĩ đại của loài người như xe hơi và transistor, họ đã gọi đây là những công nghệ làm thay đổi cả cuộc sống của con người.  

Nhưng theo Nick Donofrio, Phó Chủ tịch cấp cao về công nghệ và chế tạo IBM, công nghệ không chỉ cải thiện cuộc sống  về phương diện vật chất, mà còn đem lại cả những thay đổi về văn hoá và xã hội. Xe hơi đã thay đổi to lớn cách thức người ta sinh sống tại các thành phố, cho phép họ chuyển ra cư ngụ tại khu ngoại ô mà vẫn đi về thành phố được dễ dàng. Còn transistor, đó là khởi nguồn của mọi phát minh số sau này.

Đó là lý do tại sao mà những "phát minh, khám phá" của thế kỷ XXI sẽ không đạt đến được tầm giá trị như transitor hay ô tô đã từng đạt được. Nói một cách chính xác hơn, theo Donofrio, phát minh đã tiến gần đến "cách tân" và không còn khả năng sản sinh ra cả một ngành công nghiệp mới theo đúng nghĩa nữa. 

Tấn công tổng lực hay "du kích"? 

Thực ra, những điều mà Donofrio phát biểu không phải là ý tưởng quá mới. Các học giả từ lâu đã nghiên cứu và tìm hiểu về những tác động của công nghệ lên đời sống xã hội. 

Nhưng điều có ý nghĩa nhất mà Donofrio làm được là nhắc nhở với các công ty công nghệ rằng: một ý tưởng, phương pháp hay thiết bị mới, sẽ phải có một cách suy nghĩ khác đứng sau lưng nó. Chúng ta đang ở trong một giai đoạn khác của công nghệ. Cơn sốt và những huyễn hoặc ảo tưởng đã qua đi, và giờ đây, các hãng công nghệ phải cho người dùng thấy được: sản phẩm của họ có hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực, khác biệt và nếu dùng nó, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. 

"Trong kỷ nguyên dotcom, các phát kiến mới sinh sôi ào ào. Cứ 5 phút lại có một công nghệ mới nhảy ra trước mặt bạn. Nó có thể làm bạn kinh sợ. Bạn cũng chẳng dám chắc dùng được nó vào việc gì hay không, liệu bạn có cần nó không, nó có giá trị gì không. Nhưng bạn thấy nó hay hay. Thời đó, tất cả mọi người đều sống trong một cơn sốt". Nhưng những thay đổi và sáng kiến công nghệ trong thời điểm tương lai, dù có làm thay đổi cuộc sống thường nhật của bạn thật, thì cũng sẽ gõ cửa một cách chầm chậm, từ tốn, tinh vi. Chúng sẽ không thình lình nhảy sổ vào mũi bạn, mà sẽ dần dần lan toả trong sự thầm lặng".

Chẳng hạn, công nghệ nano, một công nghệ mà rất nhiều người gọi là công nghệ của tương lai, sẽ đóng vai trò chủ đạo trong dạng môi trường "lan toả" kiểu này. Nó sẽ xâm nhập vào cuộc sống của bạn dưới mọi hình thức, từ những vật chất siêu dẫn mới, cho tới năng lượng, vỏ bọc và lưu trữ bộ nhớ. Nhưng cũng như tên gọi của mình, cuộc tấn công này âm thầm, tinh vi như "chiến tranh du kích"...

"Vô hình"... 

Trong một thế giới điện toán, không dây "vô hình" thống trị, trang sức, quần áo và mọi vật dụng của bạn đều có thể trở thành giao diện kết nối, thay cho những sợi dây loằng ngoằng, màn hình và bàn phím lỉnh kỉnh. 

Mạng net trở thành một "mạng" đích thực và lửng lơ xung quanh bạn, giống như không khí vậy. Bạn sẽ chẳng cần phải làm bất cứ việc gì để duy trì kết nối. Mọi người có thể liên lạc với bạn và ngược lại từ bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Hàng ngàn tỷ thiết bị sẽ được kết nối với mạng net theo một cách mà bạn chẳng hề hay biết! Điều duy nhất bạn biết là cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. 

Giao diện tự nhiên sẽ phát triển, các thiết bị sẽ được thiết kế theo cá tính của bạn, còn giọng nói - điều mà công nghệ cho tới nay còn chưa khai thác được đúng mức, sẽ ra lệnh cho... "trang sức" của bạn giải quyết các bài toán tài chính. Tương lai sẽ là thời điểm mà "mù tin học đồng nghĩa với không có giá trị nào hết"!, Donofrio tuyên bố. 

Đứng đằng sau tương lai ấy là một cơ sở hạ tầng mạng với khả năng siêu việt và "điện toán tầng sâu". (Điện toán tầng sâu là khả năng thực hiện những bước tính toán phức tạp đồng thời trên một lượng dữ liệu khổng lồ. Nguyên gốc của khái niệm này là siêu máy tính). Ai đó băn khoăn chúng để làm gì chăng? Theo Donofrio thì chúng hoàn toàn có giá trị đấy, vì chúng giúp con người giải quyết các vấn đề cực kỳ phức tạp để đạt đến các giải pháp có hiệu quả, chẳng hạn như tinh lọc hàng triệu kết quả tìm kiếm trên net, tìm kiếm phương thuốc cứu chữa bệnh tật hay hiểu được chính xác cách vận hành của gene và tế bào protein...

 Một thế giới đa dạng

Nhưng điện toán lan toả "vô hình" cũng đồng nghĩa với việc bản đồ công nghệ thế giới sẽ thay đổi đa dạng tuỳ theo bối cảnh và yêu cầu. Khi máy tính và công nghệ trở thành một phần của môi trường, một phần của đồ dùng nội thất trong nhà, bốn bức tường, rồi quần áo, trang sức, không gian vật lý sẽ trở thành nhân tố quan trọng. 

Con người sẽ cần có nhiều dạng kỹ năng và kinh nghiệm rộng hơn. Các ngành công nghệ, kỹ sư và khoa học sẽ thiếu những lao động có đủ kỹ năng yêu cầu. Hai trong số đó là tính kỷ luật cao và tinh thần hợp tác. "Phụ nữ thường có xu hướng nổi trội hơn nam giới về hai đặc điểm này. Họ có thể thành công trong cả cuộc sống lẫn khoa học", Donofrio nhận định. 

Tại IBM, mục tiêu chung là xây dựng những nhóm nghiên cứu "thân thiện" với phái đẹp và thu hút những nhà nữ khoa học/công nghệ cao khởi nghiệp tại đây.

"Khách hàng của chúng tôi đa dạng. Đối tác của chúng tôi đa dạng. Tất cả họ đều muốn chúng tôi giống với họ. Với việc ngày càng có nhiều phụ nữ và người dân tộc/cộng đồng thiểu số thành công trong các vị trí lãnh đạo, việc đa dạng hoá môi trường làm việc đã trở nên một nhu cầu cấp bách đối với giới công nghệ".

 

Các tin tức khác:

Hacker tàn phá "đế chế" MU như thế nào?

Oracle sẽ ban hành miếng vá bảo mật hàng tháng

‘Kẻ thù đang cố gắng làm suy yếu Linux’

Các đại gia âm nhạc bị kiện vì đã phát hành CD chống sao chép

Thiết kế website đơn giản để SEO

Nokia "khai trương" điện thoại RFID

Doanh số tin nhắn SMS sẽ đạt 50 tỷ USD vào 2010

Gọi Internet Phone 'chùa' bằng thẻ lậu

Kéo khách vào website

Làm sao để bán hàng online đạt hiệu quả cao nhất?

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone