Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Cộng đồng mã mở kịch liệt phản đối hành độngSCO

Một khảo sát trong tháng 2 của hãng Evans Data Group (Mỹ) phát hiện ra rằng, đại bộ phận các nhà lập trình Linux tin tưởng cuộc tấn công pháp lý của tập đoàn này đối với IBM và yêu sách đòi sở hữu hệ điều hành mã mở là hoàn toàn không xứng đáng.

Trong số 400 nhà phát triển khi được hỏi lý do kiện của SCO có cơ sở hay không, ngoài số 73% có câu trả lời như trên, 18% không bày tỏ quan điểm và 8% cho rằng chấp nhận được.

Trong cuộc tranh chấp xem ai là người sở hữu bản quyền Unix, công ty có trụ sở tại Lindon, bang Utah (Mỹ) khởi kiện IBM vào tháng 3/2003 với lý do vi phạm hợp đồng và hiện họ còn gây hấn với Novell, một nhà cung cấp Linux khác, từng là chủ sở hữu Unix. Bên cạnh đó, SCO còn yêu cầu người sử dụng Linux phải trả tiền bản quyền. Trong khi đó, theo hãng thông tin IDC, doanh số máy chủ Linux của SCO vẫn tiếp tục tăng 63%, đạt 960 triệu USD trong quý IV/2003.

Dưới đây là một số quan điểm chính của cộng đồng mã mở trong cuộc khảo sát (người trả lời có thể đưa ra cùng lúc nhiều lựa chọn):

- 83% cho rằng, điều quan trọng là phải chuẩn hóa Linux bên ngoài phạm vi lõi của hệ điều hành. Phần mềm cần thiết trên lõi dành cho lập trình viên bao gồm các module cho đồ họa, giao diện người sử dụng và công cụ quản lý.

- Phiên bản 2.6 của lõi Linux, phát hành tháng 12 năm ngoái, hiện được 21% sử dụng. 34% khác cho biết sẽ dùng trong vòng 6 tháng và 16% sẽ chỉ sử dụng trong vòng 1 năm.

- Công cụ quản lý Eclipse, ban đầu do IBM phát hành còn hiện nay là một dự án độc lập, được các nhà phát triển Linux sử dụng rộng rãi nhất. Eclipse đã trở thành nền tảng cho các công cụ lập trình do Big Blue, Red Hat và mới đây là Wind River, cung cấp.

- Phiên bản Linux của Red Hat được sử dụng nhiều nhất với 75% số người được hỏi cho biết đã triển khai hệ điều hành này trong tổ chức của mình. Bản SuSE Linux của Novell đứng thứ 2 với 36% và tiếp theo là Mandrake - 30%. 72% tin rằng Linux an toàn hơn Windows XP trong khi chỉ có 15% đưa ra câu trả lời đối lập.

- Các lập trình viên mã mở vẫn ở trong tình trạng “đợi và theo dõi” những động thái của Mono/DotGNU, dự án phát triển một phiên bản mã mở phần mềm .NET của Microsoft, dành cho các ứng dụng Internet thế hệ mới. 31% cho biết họ sẽ dùng phần mềm này ngay khi nó hoàn tất. Số người nói không là 12% và 53% không thể đưa ra sự lựa chọn.

- Một phát hiện khá thú vị của cuộc khảo sát là 29% số lập trình viên Linux không viết phần mềm mã mở nào, trong khi 13% khác không viết ứng dụng nào khác ngoài môi trường mã mở.

Các tin tức khác:

Tiếp tục về VNPT: Trượt dài từ dự án này đến dự án khác

Adobe lại gặp lỗi tràn bộ đệm

Từ năm 2006, Việt Nam áp dụng thuế điện tử?

Trojan tấn công ứng dụng chống virus trên điện thoại

Hợp tác xây dựng xã hội thông tin vô tuyến

CHUYÊN ĐỀ "NẮN GÂN" CÁC TRANG TIN ĐIỆN TỬ: Xử lý nghiêm để xây dựng

Biến điện thoại di động thành server web không dây

Tổng hợp các phần mềm hỗ trợ nén file tốt nhất

Phishing không chỉ giả mạo các website tài chính

Các kỹ thuật SEO website lên top google

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone