Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

"Công dân IT" tuổi i…tờ…

Cháu Phạm Vũ Linh, 9 tuổi (học sinh trường tiểu học Trung Tự, Hà Nội) tuần nào cũng háo hức mong chờ đến sáng thứ 6. Có múa rối, trò chơi… gì ư. Không. “Hôm đó chúng cháu có hai giờ học tin, thích lắm chú  ạ”...

Đã qua rồi cái thời cha ông các cháu tốt nghiệp đại học rồi vẫn nhìn cái máy tính như nhìn thấy… đĩa bay. Trẻ em ngày nay được đến với thế giới IT từ thuở còn bập bẹ “i tờ”... 

Những đứa trẻ mê công nghệ 

Ngô Tự Thành, 9 tuổi, học sinh lớp 4 trường tiểu học Trung Tự, Hà Nội. Mẹ của Thành là một giảng viên đại học, bố em là một nhà văn; nhà nghiên cứu. Vì thế nên chuyện học hành của Thành được gia đình quan tâm hàng đầu. Riêng môn tin học, anh Ngô Tự Lập, bố của Thành cho biết: “Hồi còn ở Hà Nội, tôi là người có máy tính từ rất sớm. Nay sang Mỹ công tác, học tập, tôi vẫn thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Vậy mà trình độ tin học của tôi có khi còn thua cậu con trai ở nhà! Cháu khiến tôi rất bất ngờ…”. Gia đình Thành cho biết cháu bộc lộ năng khiếu về CNTT khá nổi trội. Đến nhà anh Lập, PV e-Chip thực sự bất ngờ vì cậu bé mới tuổi “chíp”  mà đã có hòm thư, thường xuyên check mail và viết thư điện tử cho bố ở tận nước Mỹ xa xôi. Về khả năng sử dụng Internet và đánh văn bản thì…“Mẹ cháu còn không theo kịp!”, bà nội Thành cho biết. 

Có nên học IT từ tuổi ‘’i… tờ’’? 

Một đặc điểm mà các thầy cô giáo dạy tin cho thiếu nhi có nhận xét giống nhau là các em tiếp thu rất nhanh và nhớ được rất lâu nếu được thực hành thường xuyên. Tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, hai buổi học tin mỗi tuần, thực sự trở thành “học mà chơi chơi mà học” rất thoải mái mà bổ ích. Có lẽ chính vì thế mà tin học đã hấp dẫn các em. Cô Dương Hoài Anh – Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Tự - cho biết, mặc dù là môn tự chọn, nhưng 100% các cháu đều yêu thích môn tin học. Cô nói: “Tin học phù hợp với lứa tuổi thích tìm tòi, hiếu động của các em, đồng thời có ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển tư duy và tạo căn bản trong kiến thức khoa học tự nhiên sau này. Cá nhân tôi hết sức ủng hộ việc dạy và học tin học trong trường tiểu học. Điều quan trọng là mình đừng để môn tin học làm quá tải thêm chuyện học của các em và hạn chế tác động đến mắt khi các em ngồi trước máy tính”.  

“Ở lứa tuổi cấp I, các cháu mới đang tiếp nhận các kiến thức hết sức đơn giản. Đưa tin học vào chỉ giúp các cháu có điều kiện làm quen, lên các lớp trên không bỡ ngỡ. Quan trọng hơn là tin học giúp trẻ có khả năng tư duy và phát triển óc sáng tạo sớm.” Ông Quách Tuấn Ngọc (Giám đốc trung tâm Tin học - Bộ Giáo dục – Đào tạo) đã nhận xét như vậy. Ông nói: ‘’Không có chuyện bố mẹ là chuyên gia IT thì con cái đều giỏi môn này. Nhiều gia đình rất bình thường, nhưng con cái họ lại sớm bộc lộ niềm say mê, yêu thích với môn học này và đã biết ứng dụng rất tốt vào cuộc sống”. 

Từ góc nhìn của giới phụ huynh, anh Nguyễn Xuân Việt cho ý kiến: “Để trẻ tiếp xúc với máy tính sớm cũng có hai mặt. Cái lợi thì thấy rõ rồi, song phải chú ý định hướng cho con cái. Nhất là không được để chúng tiếp xúc với các thông tin qua mạng không phù hợp lứa tuổi, không để ảnh hưởng đến thị giác, sức khỏe... Học văn hóa vẫn là chính, như gia đình tôi chỉ cho con ngồi trên máy nhiều lắm là 1, 2 tiếng/ngày. Mặc dù cháu rất thích, có thể dùng thời gian cháu sử dụng máy như một phần thưởng, được điểm 9 điểm 10 thì cho ngồi nửa giờ hay một tiếng… Nhưng ngay cả cách học trên máy hay cho cháu chơi trò gì thì mình cũng phải chú ý, quan tâm đến con”.

Còn TS. Mai Anh, Giám đốc Trung tâm tin học của Bộ Khoa học & Công nghệ, lại đặt vấn đề và có góc nhìn khác, đó là khía cạnh nội dung của công nghệ thông tin cho trẻ em. Theo ông Mai Anh: “Chúng ta cần phải có nhiều hơn nữa những trang web, phần mềm tiện ích, gần gũi, đủ sức hấp dẫn các em để các em đến với công nghệ thông tin nhiều hơn, thu được nhiều điều bổ ích hơn. Nay máy móc chúng ta đã có, cơ sở hạ tầng công nghệ, đường truyền cải thiện hơn, nhưng nội dung thông tin thì rất cần những nhà cung cấp nội dung xứng tầm để bù lập khoảng trống, như thế mới có thể yên tâm về chuyện phổ cập tin học”.  

Một “cao thủ” IT tuổi ‘’chíp’’ khác là Nguyễn Việt Hưng, quý tử của “hồng khách” (tức Hacker thiện chí) Nguyễn Xuân Việt, admin của HVAonline. Anh Việt tự hào: “Lần đầu tiên được tiếp xúc với máy tính khi đã là sinh viên. Bây giờ nhìn ra xã hội, trẻ con lớp một lớp hai đã biết lướt web, chơi game, vẽ tranh trên máy. Mình cũng muốn khuyến khích cháu theo học CNTT. Hồi con mình còn bé, có khi mình vừa làm việc trên máy tính vừa bế con, cháu rất thích. Nay cháu đang học lớp ba, nhưng riêng khoản IT, cháu khiến mình nhiều phen bất ngờ”. Máy tính cá nhân của anh Việt sử dụng Unix, có cài password, thế mà khi anh vắng nhà, cu Hưng biết cách mở được, chơi game, vào mạng …như người lớn. “Một hôm cu cậu khoe “game trong máy bố hay quá”, mình ngạc nhiên vì không tin cháu mở được máy, và lại không hề cài game. Thế là phải tận mắt nhìn thấy cháu mở ra chơi mới ngã ngửa vì trong Unix có sẵn mấy trò game thật…”. Con còn nhỏ tuổi, chưa rõ liệu có phải “hổ phụ liệu có sinh hổ tử” chưa, nhưng anh Việt bảo: “Tôi đang hướng cháu học thật tốt môn toán và rất mong sau này con mình theo học ngành CNTT. Tuy vậy, ở tuổi cháu, mọi sự bộc lộ năng khiếu còn chưa rõ ràng. Tôi chỉ cố gắng tạo cho cháu lòng yêu thích thực sự với CNTT chứ không gò ép. Tôi hiểu rằng CNTT trong ngày hôm nay đã trở thành một kỹ năng thiết yếu đối với mọi người. Trẻ em được tiếp xúc sớm, có kỹ năng sử dụng, điều này giúp rút ngắn khoảng cách phát triển và nâng cao tư duy cho trẻ”.   

Các tin tức khác:

Web - phương tiện phổ biến văn hóa hiệu quả nhất

Chặn cuộc gọi

Trình duyệt Web dành cho trẻ nhỏ

Siemens và Microsoft lập liên minh viễn thông toàn cầu

Trang web khám bệnh

Siemens tài trợ 66 máy tính cho mạng EduNet Việt Nam

Intel công bố phát kiến Silicon truyền tín hiệu quang

“Bản đồ hóa” thông tin - dịch vụ mới trên Net

IBM thành lập hệ thống thông tin về bảo mật mạng

AMD trình làng chip 64 bit dành cho laptop

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone