Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Bảo tồn văn hoá dân tộc thiểu số với CNTT

Một ngày như mọi ngày, trong một ngôi nhà nhỏ giữa vùng thung lũng trù phú miền Bắc Thái Lan, một nhóm thanh niên người dân tộc thiểu số đang chăm chú... quản trị website. 

Công việc mà họ đang làm không giống với bất cứ một công việc truyền thống nào ở vùng núi này. Họ đang xây dựng một website, trên đó có những bài viết bằng cả tiếng Thái và tiếng Anh, minh hoạ bởi âm thanh và những đoạn video ngắn, ngoài ra còn có các chuyên mục khác như đố vui và diễn đàn – giống như nhiều website khác. Điểm khác biệt ở đây là nội dung của website: kể những vấn đề bức thiết của cộng đồng các dân tộc thiểu số miền núi.

Những tác giả trẻ của website có tên “Bảo tàng dân tộc miền núi” hy vọng rằng, bằng cách hoà trộn công nghệ hiện đại và văn hoá cổ truyền, sản phẩm của họ có thể tiếp cận được với cộng đồng thiểu số và khơi dậy niềm tự hào của họ về truyền thống dân tộc mình, không để những truyền thống đó bị mai một dần.

Atee Chermeu, tác giả của những bài viết về dân tộc Akhas của anh, cho rằng: “Chúng tôi không thể làm cho mọi thứ trở lại như xưa, nhưng chúng tôi phải tìm cách để kết hợp cái mới và cái cũ với nhau”.

Còn Somchai Jasee, người Lahu thì cho biết: "Viết bài cho website này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi vì văn hoá của chúng tôi đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Mỗi một người già qua đời đồng nghĩa với việc một thư viện sống quý báu bị mất đi".

Đồng hoá văn hoá

Một thực tế là người dân tộc thiểu số Bắc Thái Lan đang nhanh chóng đánh mất truyền thống dân tộc mình và đang dần bị đồng hoá vào xã hội Thái Lan hiện đại. Trong nhiều thập kỷ qua, với chính sách tái định cư của chính phủ, người dân tộc thiểu số được tiếp cận gần với cộng đồng người Thái đa số.

Do thiếu đất canh tác, cơ hội ở lại bản làng đối với thanh niên  không còn nhiều (đấy là giả sử có những con người tâm huyết với mảnh đất chôn rau cắt rốn như vậy thật!). Cuộc sống hiện đại đầy cám dỗ với truyền hình, phim ảnh và internet đã làm cho nhiều người thiểu số cảm thấy xấu hổ về nguồn gốc của mình. Thậm chí những người cùng làng khi gặp nhau ở thành phố cũng chào nhau bằng tiếng Thái phổ thông, không dám nhận mình là người dân tộc.

Chính vì vậy, website "Bảo tàng dân tộc miền núi" đã ra đời với mục tiêu "uốn nắn" lại cán cân văn hoá: Không chỉ khuyến khích lòng tự hào đối với nguồn gốc của những người dân tộc thiểu số, mà còn giúp "thế giới" soi rọi vào kho tàng văn hoá truyền thống đầy màu sắc của họ. 

Bạn đọc của site, chủ yếu là  thanh thiếu niên các dân tộc đang sống và làm việc ở thành phố, có thể tìm thấy rất nhiều các chuyên mục, bài viết đề cập tới các vấn đề của người thiểu số ngày nay như cuộc sống xa nhà, kết hôn khác chủng tộc hay các lời khuyên  về việc xin công nhận tư cách công dân Thái hoàn toàn.

Diễn đàn là phần sôi động nhất trong website. "Có lẽ vì bạn đọc của chúng tôi không tìm được nơi nào khác để nói lên những điều mình muốn." - Jonathan Morris, một tình nguyện viên người Mỹ đồng sáng lập ra website nhận định. Trong đó, gay gắt và..."nóng bỏng" nhất là cuộc tranh luận xung quanh một ca khúc rất phổ biến tại Thái, minh hoạ những hiểu lầm đôi khi xảy ra giữa cộng đồng dân tộc thiểu số và đa số.

Chấp nhận điều tất yếu

 

Có những ý kiến trái ngược về ảnh hưởng của website, phần lớn là hoan nghênh và ủng hộ, nhưng cũng có nhiều người nghi ngờ về tác dụng thực sự của nó, lo ngại về những ảnh hưởng ngược, vô tình làm trầm trọng thêm tư tưởng xa rời truyền thống của người thiểu số.

Nhưng những người xây dựng website vẫn tin tưởng vào mục đích tốt đẹp của mình. "Bạn không thể bảo tồn văn hoá bằng cách bắt người ta phải nhảy múa và mặc trang phục dân tộc. Sự thay đổi là không thể tránh khỏi, vậy tại sao chúng ta lại không chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nó? Tại sao lại không biến nó (công nghệ) thành thế mạnh của mình?" - Morris nói - "Có thể chúng ta bất lực trong việc thuyết phục người dân tộc duy trì lối sống truyền thống của họ, nhưng việc bảo tồn bản sắc và ý thực tự hào nguồn cội cho họ là hoàn toàn khả thi".  

Alberto de la Paz, người phụ trách Bảo tàng Dân tộc học tại thành phố Chiang Rai thì có cái nhìn bi quan hơn. "Thay đổi là không thể tránh khỏi. Bảo tồn truyền thống giống như một trận chiến mà chúng ta đang trong thế đuối. Tôi không dám trông mong vào một chiến thắng, tôi chỉ cố hết sức để kéo dài thời gian mà thôi...".

Nhưng dù nhiệm vụ này có khó khăn đến mức nào, các website như "Bảo tàng dân tộc miền núi" và Bảo tàng Dân tộc học ít nhất cũng đã thắp lên hy vọng. Tuy nhiên, để duy trì sự sống cho một cộng đồng văn hoá riêng biệt, điều quan trọng nhất là bản thân những người trong cộng đồng đó phải có mong muốn cháy bỏng bảo vệ di sản văn hoá của cha ông họ, cũng như tìm cách "hoà giải" cái cũ và cái mới

Và nhiều dấu hiệu đã cho thấy quá trình đáng mừng đó đang bắt đầu diễn ra. "Gần đây, tôi có về dự Lễ hội Mừng Trăng tròn tại ngôi làng nơi tôi sinh ra và lớn lên." - Kamonthip Saelee, một thiếu nữ người Lisu kể lại - "Mọi người bắt đầu nhảy múa những điệu múa truyền thống, mặc dù lễ hội gốc...không có màn này! Cha tôi bảo rằng năm nay, họ đã quyết định đưa vũ hội vào vì mọi người thích như vậy. Có lẽ đó chính là chìa khoá: tiếp tục tìm ra những cách mới để làm cho nền văn hoá truyền thống trở nên gần gũi, vui vẻ và thú vị hơn".

 

Các tin tức khác:

Hướng dẫn xóa bỏ phần mềm giả mạo Win 7 Anti-Spyware 2011

Phát hiện lỗ hổng trong phần mềm WinRAR

Cisco cảnh báo nguy cơ bảo mật của router và switch

Google kiện ngược lại Microsoft

Trung Quốc chống các trang web khiêu dâm

Lỗi ActiveX - cơ hội cho đối thủ của Internet Explorer

Intel bắt đầu sản xuất wafer 300 mm tại Ireland

Microsoft gặp thách thức mới liên quan đến FAT

Virus chỉ trích những kẻ viết virus

Ethernet tốc độ 10 Gbit/s: Cần hay không?

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone