Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

Anh kỹ sư Bưu điện và những phần mềm miễn phí

Ngày 14/08 tới đây, 15 Hiệp sĩ CNTT 2005 do Hội đồng biên tập Tạp chí e-CHÍP và nhiều nhà báo CNTT uy tín bình chọn sẽ chính thức được vinh danh trong một chương trình được tổ chức trang trọng tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Trong số này có Trần Phượng Tường Như,  kỹ sư Tin học Bưu điện tỉnh Đồng Tháp, tác giả của hai phần mềm miễn phí: Easy NetPC - Cài đặt và quản trị mạng máy tính không đĩa cứng và Easy NetCafe - Quản lý phòng máy Internet được cung cấp rộng rãi  trên toàn quốc.

Hiệp sĩ CNTT 2005 Trần Phượng Tường Như

Sinh năm 1972 ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, tuổi thơ của Trần Phượng Tường Như gắn liền với những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là vùng đất đai rất màu mỡ, khí hậu ôn hòa, dồi dào nông sản và thủy sản nhất khu vực miền Tây Nam Bộ. Có lẽ chính vùng cù lao sông nước hữu tình với những vườn cây trái quanh năm xum xuê đã tạo nên những con người hiền hòa, hăng say lao động sáng tạo. Và có lẽ chính sự trong lành, mát ngọt của vùng quê ấy cộng thêm sự “căng thẳng” trong công việc đã làm cho anh thêm yêu thích cây đàn guitar và những bản nhạc cổ điển trữ tình, sâu lắng.

Con đường đến với Bưu điện

Vài nét về Easy NetPC

Easy NetPC đã đoạt giải Thực tiễn Việt Nam của cuộc thi Trí tuệ Việt Nam năm 2002, năm 2003 đoạt tiếp giải khuyến khích "Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam-VIFOTEC 2003", Tường Như được nhận huy chương tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Tường Như tốt nghiệp lớp Kỹ sư Tin học tại trường Đại học Cần Thơ năm 1996. Từ năm 1997, anh lập nghiệp ở Đồng Tháp. Anh bắt đầu sự nghiệp của mình bằng nghề giáo tại Trung Tâm Ngoại ngữ Tin học thuộc Sở GDĐT Đồng Tháp. Lúc đó, anh giảng dạy chứng chỉ A, B tin học; cài đặt và quản trị mạng cho các trường học trong tỉnh. Sau 4 năm ở Trung tâm, từ tháng  4/2002 đến nay, anh làm việc tại Phòng Tin học – Bưu điện tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, anh quản lý và phát triển các hệ thống truy cập Internet công cộng trong tỉnh; đào tạo, tập huấn Tin học và Internet cho cán bộ trong ngành và ngoài ngành ở các khóa Internet miễn phí do bưu điện tổ chức; lập trình ứng dụng, quản trị mạng.

Tháng 4/2002, anh hoàn thành phần mềm Easy NetPC - cài đặt và quản trị mạng máy tính không đĩa cứng. Phần mềm này đã phổ biến miễn phí trong ngành Bưu điện và Giáo dục (hơn 1.300 máy tính sử dụng) tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng. Phần mềm hiện đang được sử dụng tại bưu điện và các trường học tại 5 tỉnh, thành phía Nam bao gồm: Đồng Tháp, Long An, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Bà Trần Thị Thái, nguyên Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Tháp nhận xét về phần mềm này: ‘’Về mặt kỹ thuật, mạng cài đặt nhanh chóng và dễ quản trị, việc cập nhật phần mềm mới cho hệ toàn mạng nhanh và đơn giản. Mạng chạy ổn định và có độ tin cậy cao, ít hư hỏng phần mềm và nếu có cũng được khắc phục ngay bằng chương trình quản trị; có cơ chế sao lưu, phục hồi giảm đáng kể thời gian bảo trì hệ thống; phòng chống Virus cho toàn mạng đơn giản và hiệu quả vì chỉ cần thực hiện ngay trên máy chủ; tương thích tốt hầu hết phần mềm ứng dụng; đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng phần mềm của khách hàng. Về hiệu quả kinh tế: tiết kiệm chi phí đầu tư 1 triệu đồng/máy trạm. Ngoài ra, do mạng hoạt động ổn định ít hư hỏng và dễ quản trị, sự ứng dụng giải pháp mạng của phần mềm Easy NetPC đã tăng đáng kể thời gian sử dụng máy tính hữu hiệu, tức giảm các thiệt hại do hư hỏng phần mềm gây ra’’.

Phần mềm này đã đoạt giải Thực tiễn Việt Nam của cuộc thi Trí tuệ Việt Nam năm 2002, năm 2003 đoạt tiếp giải khuyến khích "Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam-VIFOTEC 2003", Tường Như được nhận huy chương tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Phần mềm thứ hai và thứ… n?

Tháng 5/2002, anh hoàn thành phần mềm Quản lý phòng máy Internet (Easy NetCafe). Phần mềm này dùng để quản lý và tính cước tự động cho các điểm Internet công cộng. Anh phổ biến miễn phí rộng rãi phần mềm này nhưng đến bây giờ vẫn chưa xác định được số lượng người dùng.

Anh tâm sự: ‘’Các phần mềm nêu trên tôi đều không đưa vào kinh doanh vì tôi muốn viết và cung cấp chúng miễn phí. Riêng Easy NetPC vì kỹ thuật mạng máy tính không đĩa cứng là tương đối phức tạp, việc hỗ trợ kỹ thuật có gặp khó khăn nên tạm thời phần mềm chỉ được phổ biến trong ngành Bưu điện vào Giáo dục. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nâng cấp các tính năng cho các phần mềm hiện tại và nghiên cứu và viết thêm một số phần mềm khác nữa như phần mềm e-LAB dùng trong phòng học trang bị mạng máy tính trong đó máy tính của giáo viên có thể quan sát, điều khiển hoặc đồng bộ màn hình xuống các máy tính của học viên’’.

Trong công việc chuyên môn, anh là tác giả của các phần mềm ứng dụng: Quản lý thi Ngoại ngữ-Tin học, sử dụng tại Trung tâm Ngoại Ngữ Tin học Đồng Tháp và các trường học trong tỉnh; Quản lý máy điện thoại nghiệp vụ; Quản lý tra cứu, thiết lập báo cáo thống kê máy điện thoại nghiệp vụ, doanh thác trong ngành; Quản lý luân chuyển công văn, giấy tờ hồ sơ trên mạng để sử dụng trong ngành.

 

'CNTT và guitar cổ điển là những điều không thể thiếu '

P.V: Khi mới tốt nghiệp Đại học, anh bắt đầu lập nghiệp bằng nghề giáo. Vì sao sau đó anh quyết định chuyển qua và gắn bó với  ngành Bưu điện? 

Tường Như: Lúc còn nhỏ, tôi nghĩ rằng lớn lên mình sẽ là một nhà khoa học và làm việc ở một viện nghiên cứu nào đó. Ra trường, tôi đi tìm việc làm và xin được ở Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin học thuộc sở Giáo dục Đào tạo Đồng Tháp. Môi trường làm việc ở đó tốt nhưng công việc còn đơn giản, không phát huy hết khả năng của mình. Tôi xin chuyển vào làm ở ngành bưu điện vì ở đây được làm việc trong môi trường công nghệ cao và luôn cập nhật. Đòi hỏi bản thân luôn cố gắng cao độ để tự học tập, nghiên cứu, phát triển. Điều này thích hợp với tôi. 

Người ta thường kinh doanh và kiếm lợi nhuận từ các sản phẩm của mình làm ra và điều đó hoàn toàn phù hợp cả về “tình” và “lý”. Tại sao anh quyết định miễn phí các phần mềm của mình? 

- Tôi phổ biến phần mềm “Mạng máy tính không đĩa cứng – Easy NetPC” và “Quản lý phòng máy Internet – Easy NetCafe” vì nó mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và nhiều niềm vui cho bản thân. Trong tương lai, tôi vẫn sẽ cung cấp miễn phí 2 phần mềm này vô vụ lợi.  

Anh thường nói mình thích nhạc cổ điển. Vậy có điểm chung nào với một lĩnh vực mới rất hiện đại là CNTT và Internet? 

- Làm việc trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi tôi phải nỗ lực không ngừng để bắt kịp với sự phát triển vì vậy rất dễ bị stress. Những lúc đó thú vui như là một cứu cánh giúp tôi trở lại thăng bằng. Tôi thích đàn Guitar và độc tấu nhạc cổ điển. Khi tôi tập đàn hoặc đàn những gì mình thích, mọi buồn phiền, mệt nhọc đều tan biến, tâm hồn trở lại thanh bình, trong trẻo. Thích nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT&TT và thích độc tấu Guitar cổ điển. Với tôi, đó là những điều không thể thiếu. Tôi tự học đàn Guitar cổ điển nên đánh đàn cũng tàm tạm, không mượt mà lắm. Tôi thích và đàn tốt nhất bản Romance D’Amour. Tôi không sáng tác, tự học cũng vất vả rồi (cười). 

Trần Phượng Tường Như – một cái tên nghe thật lạ. Anh có thể kể những điều thú vị xung quanh tên gọi của mình?

 - Trong tên tôi có cả tên cha lẫn tên mẹ. Nhiều người lầm tưởng đó là tên con gái. Lần tôi thi sản phẩm phần mềm Trí tuệ Việt Nam 2002, các anh ở Ban Biên tập Báo Lao Động cứ đinh ninh Trần Phượng Tường Như là con gái. Sau khi nói chuyện với tôi, họ còn nói lại với những người khác là “cái cô Tường Như này giọng nói nghe kỳ lắm!”. (cười)

Thu Hường (thực hiện)

  • Thu Hường

Các tin tức khác:

Bán sạch đồ nhà lấy tiền sử dụng Internet

Microsoft phát hành Microsoft Operations Manager beta 2

Bản quyền PC: Nhà sản xuất chịu tiền thay kẻ cắp

Windows Vista gây giận dữ cho một dự án mã mở

Tuyên chiến với tội phạm máy tính

Keylogger đời mới chuyên ăn cắp password từ IE

Lựa chọn từ khóa phù hợp để SEO

Google bắt trộm

Cuộc chiến về giá ADSL ở Pháp

Đã có giá cước viễn thông mới

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone