Go to top

Trang chủ  » Thiết kế website giá rẻ

AMD sắp ra chip Opteron lõi kép cho máy chủ

Intel có thể cho ra mắt bộ xử lý lõi kép của mình sớm hơn vài ngày. Tuy nhiên, AMD lại cho rằng việc đưa loại chip này ra đúng thị trường "đắc địa" mới là vấn đề đáng quan tâm.

Vào thứ năm tuần tới, AMD sẽ chính thức cho ra mắt ba bộ vi xử lý Opteron lõi kép cho dòng máy chủ. Sau đó 2 tháng, hãng sẽ tung ra thêm 3 dòng chip lõi kép kế tiếp dành cho máy chủ và một cho máy để bàn.

Mặc dù, người mua PC chắc chắn sẽ chưa thể tận dụng hiệu suất vượt trội của chip lõi kép, người dùng máy chủ có thể sử dụng khả năng này ngay tức thì. Các ứng dụng và hệ điều hành cho máy chủ đã được trang bị để chạy với loại CPU mới này của AMD. HP, IBM và một số hãng khác đã đưa loại chip lõi kép Opteron vào hệ thống máy chủ của mình.

CPU lõi kép của hãng Intel ra mắt hôm thứ 2 vừa qua là loại dành cho máy để bàn. Nhưng phải đến đầu năm 2006, chip Xeon lõi kép cho máy chủ mới xuất hiện trên thị trường

Việc tung ra thị trường loại CPU mới này trùng với sự kiện kỷ niệm năm thứ 2 dòng Opteron xuất hiện. Trước khi có Opteron, thị phần chip máy chủ của AMD gần như chỉ bằng một giá trị sai số. Nhưng hiện tại, 55% trong số top Global 100 công ty hàng đầu thế giới đã cài đặt các máy chủ Opteron (tỷ lệ này cuối năm ngoái là 40%).  

Ben Williams, phó tổng giám đốc thương mại của AMD, cho biết: Nhìn tổng thể, Opteron lõi kép nếu so với Opteron lõi đơn (cùng tốc độ) thì hiệu suất xử lý tăng từ 40 đến 70%, còn tuỳ vào từng ứng dụng cụ thể.

Bộ xử lý lõi kép rẻ nhất sẽ có giá tương đương với loại lõi đơn cao cấp nhất. Ví dụ, Opteron 265 lõi kép được bán với giá 851USD (giá cho một nghìn đơn vị). Mức giá này tương đương với Opteron 252 lõi đơn (loại đắt nhất của dòng Opteron 200).

Ông Williams còn cho biết thêm: Khách hàng sử dụng máy chủ thường khá bảo thủ. Tuy nhiên, việc chuyển từ dùng chip lõi đơn sang chip lõi kép không có gì khó khăn. Hai loại CPU này cùng một kiểu đóng gói, lắp được trên cùng loại bo mạch chủ. Do vậy, việc thuyết phục những khách hàng kỹ tính sẽ trở nên đơn giản hơn. Hai chip nhìn khá giống nhau ngoại trừ nhân thứ hai (lõi kép sẽ có kích thước lõi lớn hơn lõi đơn). Và việc chuyển sang dùng bộ xử lý mới này sẽ mau chóng hơn mọi người tưởng.

Tuy nhiên, Ngài Dean McCarron, một nhà phân tích tại trung tâm Mercury Research cho biết: "Phải đến đâu năm tới, Chúng ta mới có thể biết bộ xử lý mới này tác động tới thị trường máy tính ra sao."

Chia sẻ tài nguyên

Loại chip lõi kép của AMD được thiết kế giống như kiểu "chung cư". Tương tự như hai máy tính riêng lẻ chia sẻ chung nguồn tài nguyên. Hai lõi của bộ xử lý được lắp trên cùng một phiến silicon, Mỗi một lõi sẽ có một cache (bộ nhớ đệm) riêng (kiểu thiết kế này khác so với chip Power4 lõi kép của IBM) nhưng chúng sử dụng chung memory controller (kiểm soát bộ nhớ được tích hợp trên lõi bộ xử lý) và đường HyperTransport (Siêu Luồng)   

Theo như ông Williams cho biết: Việc tích hợp thêm một lõi nữa sẽ sẽ không dẫn tới hiện tượng "thắt cổ chai". Đường HyperTransport sẽ tăng từ 800MHz lên 1GHz.

3 bộ xử lý Opteron lõi kép mới tên mã Opteron 865, 870 và 875 sẽ có tốc độ lần lượt là 1.8GHz, 2GHz và 2.2GHz. Vào cuối tháng 5, AMD sẽ tung ra loại Opteron 265, 270 va 275 chạy cùng tốc độ như trên. Tuy nhiên điểm khác biệt chỉ ở chỗ, dòng Opteron 800 dành cho máy chủ dùng 4 CPU, còn dòng Opteron 200 sẽ được đóng gói dành cho loại sử dụng một hoặc hai CPU.

Ông Williams cho biết thêm: "Mặc dù, loại chip lõi kép sẽ dần thay thế loại chip một lõi, nhưng AMD sẽ vẫn tiếp sản xuất loại lõi đơn cho tới tận năm 2006. Lý do là ở chỗ, khách hàng vẫn chưa sẵn sàng cho việc nâng cấp này. Bên cạnh đó một số công ty như Oracle vẫn xem bộ xử lý lõi kép là "hai bộ xử lý", Tình huống này sẽ dẫn tới việc gia tăng các phần mềm. Điều này đồng nghĩa với việc tăng chi phí của khách hàng.

 

- Trong khi đó, loại chip cho máy để bàn vẫn tiếp tục "ra lò". Nó có tên gọi mới là Athlon 64 X2. AMD sẽ vẫn nhắm tới những khách hàng thường xuyên. Họ vẫn cần loại chip lõi kép để chạy đa nhiệm cùng một lúc. Có vẻ không giống với Intel, AMD vẫn chưa có ý định trang bị lõi kép cho dòng Athlon 64 FX (một dòng chip được dân game ưa chuộng) bởi vì phần lớn các chương trình game không dành cho chip lõi kép.   

- Dòng Athlon FX sẽ được trang bị lõi kép hỗ trợ cho game. Tuy nhiên, Việc trang bị này sẽ chủ yếu là hỗ trợ cho dòng FX về xử lý đa nhiệm.

- Tương tự như ở máy chủ, Giá của dòng chip lõi kép dành cho máy để bàn sẽ cao hơn dòng lõi đơn. Giá sẽ giao động trong khoảng giá của Athlon FX (837 USD) và Athlon 64 (giá trên 64 USD).  

Dòng Athlon 64 cuối cùng cũng đã có dịp thể hiện hết "sức mạnh" của mình. Microsoft sẽ cho ra mắt chính thức hệ điều hành Window 64-bit tại Hội thảo kỹ thuật phần cứng dành cho hệ điều hành Window WinHEC (Windows hardware engineering conference) vào tháng tới. Loại CPU 64-bit có thể tận dụng xử lý nhiều bộ nhớ hơn loại CPU 32-bit. Mặc dù, Hệ điều hành Linux đã tương thích với việc tính toán 64-bit, xong phần lớn người dùng vẫn tin tưởng vào hệ điều hành Windows hơn. 

Các tin tức khác:

AOL AIM beta - nhiều tính năng mới hơn

Nguy cơ mới: Phishing bằng... điện thoại VoIP

Phần mềm bảo mật dành cho ổ thẻ USB

Bộ Tư pháp Mỹ thẩm tra vụ sáp nhập Adobe-Macromedia

Hackers tuyên chiến với Nhật

Windows XP sẽ được nâng cấp bắt buộc

Phần mềm xác định kẻ trộm điện thoại di động

Microsoft Word có thêm một đối thủ tiềm tàng

Quy trình thiết kế website

Hơn 30 sản phẩm dự thi Nhân tài đất Việt 2005

Danh mục

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

0989 722 522

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN WEBSITE - ỨNG DỤNG - THIẾT BỊ CHUYÊN NGHIỆP TOPSITE

Địa chỉ: 41/1, Phường Trung Mỹ Tây Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Email: hotro@topsite.vn - info@topsite.vn Tel: 0978.893.678 - 0938 869 787
MSDN/GPĐKKD: 19025687954
MST: 0310368322
Số TK: 0501000001371 tại Ngân Hàng Vietcombank Chi nhánh Vĩnh Lộc
© 2004 - 2014 Copyright. All rights reserved. Bản quyền thuộc về công ty thiet ke web ITECHCO CO.,LTD

Chúng tôi chấp nhận thanh toán qua:

liberty reservengan luongonepaysoha payvisaweb money1web money2paypalpayone